Mỹ thừa nhận sức mạnh của hệ thống phòng thủ tên lửa Iran

12/07/2012 20:21 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng sự "đáng gờm" của hệ thống phòng thủ tên lửa Iran khi bảo vệ lãnh thổ của mình.

Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng "tính sát thương và hiệu quả của hệ thống tên lửa của Iran đã được cải thiện" và Tehran sẽ thể hiện là một "lực lượng đáng gờm" khi bảo vệ lãnh thổ của mình.

Tên lửa Fateh được bắn thử nghiệm trong cuộc tập trận Đại Tiên tri 7 trong sa mạc Semnan, miền trung Iran, ngày 3 tháng 7 năm 2012.

Theo một báo cáo ngày 29/6/2012 của Lầu Năm Góc, Iran đã tăng cường khả năng sát thương và hiệu quả của hệ thống phòng thủ tiên lửa hiện có bằng cách cải thiện độ chính xác và trang bị đạn thứ cấp mới giúp mở rộng sức mạnh hủy diệt trên một diện tích rộng hơn so với các loại đạn dùng trước đó - tờ Bloomberg ngày 11/7 đưa tin cho biết.

Bản báo cáo, có chữ ký của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, đã được gửi tới 4 thành viên của Ủy ban quân sự thuộc Quốc hội Mỹ hồi tuần trước, trong đó đánh giá sức mạnh quân sự hàng năm của Iran.

Bản báo cáo ghi nhận rằng sự cải thiện khả năng tên lửa của Iran diễn ra song song với các hoạt động huấn luyện được tổ chức thường xuyên, "liên tục trên cả nước", bổ sung các tàu và tàu ngầm mới.

Cũng theo bản báo cáo, Iran đang phát triển và tuyên bố đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn, trong đó tên lửa có khả năng xác định và cơ động đối với các mục tiêu là tàu trong suốt quá trình được phóng.

"Công nghệ này cũng có thể đánh bại các mục tiêu trên đất liền" -  nhà phân tích Kenneth Katzman thuộc cơ quan nghiên cứu về Iran của Quốc hội Mỹ nói với tờ Bloomberg.

Theo ông Katzman, các bản báo cáo trước đó của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự của Iran luôn đánh giá thấp độ chính xác và hiệu quả của tên lửa của nước này. 

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Katzman, nội dung bản báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ thể hiện khá khách quan và tôn trọng khả năng của Iran. 

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)