Mỹ tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận hàng ngàn người tị nạn Syria

10/08/2013 14:06 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Mỹ cho biết nước này sẽ mở cửa đón 2.000 người tị nạn Syria "dễ bị tổn thương nhất" nếu họ vượt qua một cuộc kiểm tra điều kiện.
Hơn 2 triệu người Syria đã trốn khỏi đất nước kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát và đang tị nạn tại các trại tập trung ở Li-băng và Jordan. Trong một tuyên bố hôm 9/8, Mỹ cho biết nước này sẽ mở cửa đón 2.000 người tị nạn Syria "dễ bị tổn thương nhất" nếu họ vượt qua một cuộc kiểm tra điều kiện.

Một phụ nữ Syria tị nạn tại một trại trong Terbol trong thung lũng Bekaa.

Điều đó sẽ mở ra cơ hội cho hàng ngàn người Syria được sinh sống tại Mỹ, một con số đột biến so với khoảng 90 người Syria được Mỹ tiếp nhận trong vòng 2 năm qua, tờ The Cable tiết lộ.

Những người tị nạn sẽ được cấp hộ khẩu thường trú tại Mỹ nếu vượt qua các cuộc phỏng vấn và kiểm tra y tế, an ninh của giới chức Mỹ để đảm bảo rằng họ không có mối liên hệ nào với những kẻ khủng bố.  Dự kiến, đa số những người được phép tới Mỹ tị nạn sẽ là phụ nữ và trẻ em. 

Những người di cư đầu tiên sẽ không thể tới Mỹ trước năm 2014. Điều đó có nghĩa là những ứng cử viên phải nỗ lực để sống sót qua mùa đông khắc nghiệt và những cuộc giao tranh bạo lực đẫm máu trong 4 tháng tới.


Liên Hiệp Quốc ước tính gần 3,5 triệu người tị nạn Syria sẽ đổ tới các nước láng giềng Jordan, Li-băng, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Ai Cập vào cuối năm nay, trong đó 1,9 triệu người đang sống trong tuyệt vọng cần được giúp đỡ. Số người chết ở Syria cũng tiếp tục tăng, với hơn 4.400 người thiệt mạng trong tháng Ramadan năm nay.
Nguyễn Hường (nguồn RT)