Năm 2020, Hà Nội sẽ tái giám sát về vấn đề cung cấp nước sạch

30/11/2019 06:09 Đỗ Thơm
(GDVN) - Trong năm 2020, theo chỉ đạo của Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội, Ban đô thị sẽ tái giám sát về nội dung cung cấp nước sạch trên địa bàn.

Ngày 29/11, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về nội dung kỳ họp thứ 11 Hội đồng Nhân dân Thành phố diễn ra từ ngày 3-5/12 tới đây.

Tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên đã nêu các câu hỏi liên quan đến vấn đề giám sát cung cấp nước sạch sau vụ việc nguồn nước nhà máy nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải ảnh hưởng đến hàng vạn hộ dân Hà Nội; về vấn đề giá nước sạch trên địa bàn Thành phố.

Ông Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng Ban đô thị Hội đồng Nhân dân Thành phố. Ảnh: X.Hà

Ông Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng Ban đô thị Hội đồng Nhân dân Thành phố nhấn mạnh: "Sau sự cố ô nhiễm nước sạch sông Đà, chúng ta thấy rõ việc quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước có những vấn đề cần rà soát.

Thành phố đã có văn bản báo cáo Thủ tướng, trong đó xác định sẽ chủ động làm việc với tỉnh Hoà Bình và các địa phương liên quan, thống nhất các quy định bảo đảm an ninh nguồn nước”.

Ông Quân cho biết, việc cấp nước trên địa bàn Thành phố Hà Nội phụ thuộc vào các nhà máy cấp nước ngầm, nhà máy nước sông Đà, giờ bổ sung thêm nhà máy nước mặt sông Đuống và tới đây có thêm nhà máy nước mặt sông Hồng.

"Trong quy hoạch cấp nước sạch, Hà Nội cũng hướng tới việc cấp nước theo mạch vòng để có thể hỗ trợ, xử lý kịp thời khi một đơn vị cấp nước gặp sự cố", ông Quân cho hay.

Về chỉ tiêu nước sạch, hết năm 2019, khoảng 75% dân cư khu vực nông thôn của Hà Nội đã được hưởng nước sạch, so với kế hoạch chỉ tiêu đưa ra đã vượt, Hội đồng Nhân dân Thành phố đã thực hiện giám sát, đánh giá về việc này.

Về chất lượng nước sạch, ông Quân thông tin: “Hội đồng Nhân dân Thành phố đã thực hiện giám sát nội dung này và đã tổ chức riêng một buổi giải trình về vấn đề cung cấp nước sạch.

Tới đây, trong năm 2020, theo chỉ đạo của Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố, Ban đô thị sẽ tái giám sát về nội dung cung cấp nước sạch trên địa bàn".

Cũng tại cuộc họp báo, bà Hồ Vân Nga, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, Thành phố chưa có quyết định phê duyệt giá nước mặt sông Đuống nên chúng tôi cũng chưa có căn cứ bình luận là giá nước cao, thấp thế nào.

Với chức năng nhiệm vụ của đại biểu Hội đồng Nhân dân, khi có các nội dung được cơ quan thẩm quyền phê duyệt theo quy định, chúng tôi sẽ có theo dõi, giám sát dưới nhiều hình thức để đảm bảo giám sát việc tuân thủ pháp luật của các cơ quan chuyên môn”.

Đỗ Thơm