NATO: Nga xây dựng lực lượng hậu cần trên biên giới với Ukraine

26/06/2015 08:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tư lệnh lực lượng Mỹ tại NATO, Philip Breedlove, cáo buộc Nga vẫn tiếp tục củng cố lực lượng trên biên giới với Ukraine.

Reuters ngày 25/6 đưa tin cho biết, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại NATO Philip Breedlove cáo buộc Nga vẫn tiếp tục củng cố lực lượng trên biên giới với Ukraine, xây dựng nguồn cung cấp hậu cần và để mở khả năng can thiệp quân sự ở Ukraine.

Theo tướng Breedlove, biên giới giữa Ukraine và Nga vẫn "mở rộng" cho phép di chuyển tự do các thiết bị quân sự, vật tư.

Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu - Tướng Philip Breedlove.

Hơn nữa, quy mô của lực lượng quân sự được Nga triển khai tới biên giới trong những tháng gần đây không thay đổi nhiều, quân đội Nga còn xây dựng được các nguồn cung cấp rất quan trọng, bao gồm cả đạn dược đủ để hỗ trợ các hoạt động quân sự, ông nói.

Tướng Mỹ cáo buộc Nga "huấn luyện và dẫn dắt" lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, những người sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì được yêu cầu trong Donbass.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của thỏa thuận Minsk khi cho rằng sẽ không khôn ngoan nếu tuyên bố thỏa thuận "đã chết". Mặc dù nhiều vi phạm đã diễn ra, nhưng đó là nền tảng tốt nhất để có được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine.

"Nếu không có sự thỏa thuận Minsk. Tôi thực sự sợ rằng tình hình có thể xấu hơn nữa," ông nói tại một cuộc họp báo.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak nói trong một cuộc họp báo rằng một số thành viên NATO nên xem xét việc gửi vũ khí cho Ukraine nếu thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ hoàn toàn.  

Phản ứng trước những cáo buộc trên, RT ngày 25/6 dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga không đe dọa bất cứ ai và sẽ luôn luôn coi trọng các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột quốc tế.

"Chúng ta không đe dọa bất cứ ai và chúng ta luôn tìm cách giải quyết tất cả các tình huống xung đột thông qua phương tiện chính trị, tôn trọng luật pháp quốc tế và lợi ích của các nước khác với", ông Putin cho biết trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của các học viên tại một trường quân sự. 

Tổng thống Putin nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình rằng, Nga là một quốc gia cởi mở, sẵn sàng hợp tác với bất kỳ quốc gia nào với điều kiện bình đẳng. Nga đã đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả từ khu vực biên giới, nhưng những điều đó chỉ làm nước Nga mạnh mẽ hơn, hiện đại hơn./.

Nguyễn Hường