New York Times: Mỹ tung virus máy tính Stuxnet tấn công Iran

03/06/2012 06:56 Nguyễn Hường (nguồn RT, Telegraph)
(GDVN) - Trước khi tấn công cơ sở hạt nhân của Iran, Stuxnet đã được thử nghiệm tại một số phòng thí nghiệm nhà nước bí mật của Bộ Năng lượng Mỹ.

Theo kết quả điều tra của tờ New York Times công bố hôm 1/6, Mỹ đã tung virus máy tính Stuxnet tấn công hệ thống máy tính điều khiển các máy ly tâm gây thiệt hại lớn cho chương trình hạt nhân của Iran hồi năm 2010 để xoa dịu Israel.


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thăm Cơ sở làm giàu uranium Natanz 

Loại virus máy tính này được phát triển từ chính quyền tổng thống Bush, nhưng lại được tăng cường hoạt động bởi chính quyền tổng thống Obama - tờ báo trên dẫn lời một quan chức cấp cao của Washington  cho biết thêm.

Ngoài ra, kết quả điều tra cho còn cho biết rằng Stuxnet không chỉ gây thiệt hại cho nhà máy hạt nhân Natanz mà còn hình thành lên "làn sóng" các cuộc tấn công kỹ thuật số có tên mã là "Thế vận hội Olympic" và được tạo ra với sự hỗ trợ của một đơn vị tình báo bí mật của Israel.

Kết quả điều tra trên của New York Times được đưa ra sau khi tiến hành các cuộc phỏng vấn với nhiều quan chức cựu quan chức cũng như những nhân vật đương nhiệm của Mỹ, châu Âu, Israel - những người đã tham gia vào chương trình bí mật được gọi là "Thế vận hội Olympic".

Tuy nhiên, tên tuổi của tất cả mọi người đều không được đề cập tới do tính chất nhạy cảm của vấn đề.

Theo Telegraph, tuyên bố của New York Times khá trùng khớp với báo cáo trước đó được các chuyên gia bảo mật máy tính phát hiện và kiểm tra Stuxnet trong năm 2010.


Stuxnet được tạo ra bởi Mỹ và sự hỗ trợ của một đơn vị tình báo bí mật của Israel

Trong bản báo cáo của mình, tờ New York Times có nhắc tới tên của Tướng James E. Cartwright, người thành lập ra đơn vị không gian mạng trong Bộ Tư lệnh chiến lược Hoa Kỳ và được coi là cha đẻ của hoạt động "Thế vận hội Olympic".

Theo ông, tổng thống George W. Bush đã hoài nghi về đề nghị tiến hành hoạt động nguy hiểm và cực đoan này, nhưng sau đó vẫn chấp thuận.

Trước khi tấn công cơ sở hạt nhân của Iran, Stuxnet đã được thử nghiệm tại một số phòng thí nghiệm nhà nước bí mật của Bộ Năng lượng, nơi họ đã xây dựng một bản sao của Natanz với các máy ly tâm của Iran mà Mỹ thu được từ nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi khi ông từ bỏ chương trình hạt nhân vào năm 2003. 

Theo điều tra, virus đã được tải về máy tính của Natanz thông qua một điệp viên bí mật và sau đó chỉ lây lan trong hệ thống này. Nó thi thoảng gây ra một số vụ phá hoại máy ly tâm nhằm gây ra ấn tượng rằng các máy này tự trục trặc chứ không phải bị tấn công từ bên ngoài. 

Tổng thống George W. Bush đã hoài nghi về đề nghị tiến hành hoạt động nguy hiểm và cực đoan này, nhưng sau đó vẫn chấp thuận.Ảnh Reuters


Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi vào năm 2010 khi Stuxnet lây nhiễm vào một máy tính xách tay của một kỹ sư Iran và từ đó lan trên mạng internet. 


Khi đó, người Mỹ đã đổ lỗi cho các lập trình viên Israel đã đi "quá xa" như lời phó Tổng thống Joe Biden nhận xét trong một cuộc họp bí mật sau khi Stuxnet thoát ra ngoài, đi lệch kế hoạch ban đầu là chỉ giới hạn hoạt động trong Natanz, nhưng chưa bị các chuyên gia an ninh mạng phát hiện. 

Nhưng sau đó, Tổng thống Obama được cho là người đã ra lệnh để hoạt động này tiếp tục bất chấp nguy cơ bại lộ - New York Times cho hay. Và chỉ một tuần sau đó, nó đã nhanh chóng đẩy mạnh hoạt động và tấn công gần 1.000 máy ly tâm của Iran.

Theo ước tính của các chuyên gia, Stuxnet đã làm tê liệt khoảng 1.000 đến 5.000 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran trong năm 2010. Hiện vẫn chưa rõ một siêu virus máy tính độc hại mang tên "Ngọn lửa" tấn công một loạt các nước Trung Đông được phát hiện gần đây có mối liên hệ nào với chương trình bí mật trên hay không. Nhưng theo dự đoán của các chuyên gia, nó phải được tạo ra bởi một chính phủ.

Ngoài ra, cả Washington lẫn Tel Aviv vẫn chưa ra bất kỳ phản ứng nào sau tuyên bố trên của tờ New York Times.

Theo các nhà bình luận, việc Mỹ sử dụng Stuxnet trong năm 2010 là nhằm mục đích vô hiệu hóa các tuyên bố nào chỉ trích chính quyền Tổng thống Obama đã mềm yếu trước Iran.

Ngoài ra, động thái này còn được cho nhằm mục đích trấn an Israel, quốc gia đang nôn nóng muốn dùng các biện pháp quân sự để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.


 
Nguyễn Hường (nguồn RT, Telegraph)