Nga công khai hệ thống tác chiến điện tử sóng cực ngắn mới đối phó Mỹ

01/09/2015 08:06 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Hệ thống gây nhiễu Krasukha-2 AWACS là một loại vũ khí sóng cực ngắn công suất lớn, đủ để phá hoại phần cứng mục tiêu, đối phó máy bay cảnh báo sớm E-3.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 31 tháng 8 dẫn trang mạng "Aviation Week & Space Technology" Mỹ ngày 28 đăng bài viết "Nga nâng cấp công nghệ gây nhiễu". Sau đây là nội dung chính của bài viết:

Hệ thống gây nhiễu mới Krasukha-2 AWACS

Tại Triển lãm hàng không quốc tế Moscow năm 2015, Tập đoàn công nghệ vô tuyến điện Nga đã đưa ra một loạt hệ thống tác chiến điện tử mới.

Trong đó bao gồm một loại hệ thống gây nhiễu mới có thể lắp ở máy bay trực thăng cùng với một loạt hệ thống gây nhiễu mặt đất công suất cao, có thể dùng để gây nhiễu hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm trên không Boeing E-3 được sử dụng rộng rãi, cùng với hệ thống radar sử dụng sóng ngắn S khác.

Tập đoàn công nghệ vô tuyến điện Nga cho biết, loại hệ thống gây nhiễu Krasukha-2 AWACS là một loại vũ khí sóng cực ngắn công suất lớn. Nó đủ để phá hoại phần cứng mục tiêu. Hệ thống này do một công ty con của tập đoàn này nghiên cứu phát triển và lắp trên xe tải.

Máy phản xạ parabol đường kính 9 thước Anh (khoảng 2,7 m) của nó sẽ hội tụ năng lượng. Máy phản xạ này và máy phát tín hiệu tần số vô tuyến điện (RF) đều lắp trên một thiết bị có thể xoay tròn 360 độ.

Krasukha-2 có thể tự động vận hành, hệ thống trinh sát điện tử và RF số hóa của nó sẽ phân tích tín hiệu mục tiêu.

Máy bay cảnh báo sớm E-3 Mỹ

Theo một nhân viên quản lý của Tập đoàn công nghệ vô tuyến điện Nga, thông thường sẽ lấy 2 - 4 đơn vị làm một nhóm để sử dụng hệ thống gây nhiễu này, nhằm phủ sóng lên phạm vi tìm kiếm của máy bay cảnh báo sớm E-3,

đồng thời sẽ sử dụng hệ thống kiểm soát tác chiến điện tử 1L266E - một loại sản phẩm mới để kiểm soát loại hệ thống gây nhiễu này.

Một hệ thống mới khác tại triển lãm hàng không lần này là hệ thống tác chiến điện tử trên máy bay trực thăng Mi-8MTPR-1, được gọi là Rychag-AV. Nó có thể gây nhiễu các tên lửa đất đối không dùng radar dẫn đường như Patriot và Hawke.

Tập đoàn công nghệ vô tuyến điện Nga cho biết, hệ thống này tự động hóa cao, có thể hoạt động trong tình hình không có nhân viên điều khiển, đồng thời nó sử dụng công nghệ mảng pha quét điện tử, vì vậy, từ một anten có thể bắn nhiều tới 8 chùm sóng gây nhiễu. 

Máy bay trực thăng Mi-8MTPR-1 Nga
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)