Nga điều 2 máy bay Yak-42, Il-76 di tản 76 công dân tại Syria

23/01/2013 12:00 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Hai chiếc máy bay Yak-42 và Il-76 của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã di chuyển thành công 76 công dân nước này ra khỏi Syria.


Thông tấn RIA Novosti ngày 23/1 đưa tin cho biết, hai chiếc máy bay Yak-42 và Il-76 của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã di chuyển thành công 76 công dân nước này ra khỏi Syria.

Người Nga tại Syria.

Cả hai máy bay trên đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Domomdedovo, tại Moscow vào sáng nay.

Trước đó, ngày 22/1 chính quyền Moscow đã quyết định điều 3 chiếc máy bay gồm 2 chiếc Yak-42 và 1 chiếc Il-76 tới Beirut, Lebanon để di tản 81 người dân và tất cả các nhân viên Lãnh sự quán Nga tại Damascus.

Các nhà chức trách Nga cho biết, đợt di tản lần này được tổ chức theo nhu cầu cá nhân của một số công dân Nga chứ không phải là một cuộc di tản quy mô lớn.

Các công dân Nga trên xe bus tới Beirut để lên máy bay trở về nước.

Những người di tản gồm chủ yếu là phụ nữ Nga kết hôn với người Syria, con cái họ và những người chồng mang quốc tịch Nga. Họ sống tại các thành phố Damascus, Aleppo, Hama, Homs.

Theo con số thống kê của Lãnh sự Nga, khoảng 8.008 người dân nước này đang sinh sống tại Libya đã đăng kí tại Lãnh sự quán Nga. Nhưng theo các nhà ngoại giao tại Moscow, có khoảng 25.000 phụ nữ Nga đã đăng kí kết hôn với người Syria

Người Nga rời Syria tới Lebanon.
Lần sơ tán này được cho là thực hiện theo nhu cầu cá nhân của các công dân Nga tại Syria.
Đa số những người di tản là phụ nữ và trẻ em.
Nguyễn Hường (nguồn Rian)