Nga khẳng định không xây dựng căn cứ quân sự ở Cuba

27/10/2015 06:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga không có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự ở Cuba và chưa từng đề cập đến vấn đề này.

Nga không có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự ở Cuba và chưa từng đề cập đến vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Mỹ Latinh thuộc Bộ Ngoại giao Nga, Alexander Schetinin, cho biết trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti ngày 26/10.

Vụ trưởng Vụ Mỹ Latinh thuộc Bộ Ngoại giao Nga, Alexander Schetinin

Schetinin nhấn mạnh rằng, mặc dù Cuba gần đây đã nối lại quan hệ với cựu thù số một là Mỹ sau 50 năm đóng băng, nhưng các chính sách của Moscow đối với Havana sẽ vẫn duy trì một cách thân thiện như trước. 

Ông Schetinin cũng bác bỏ những đồn đoán cho rằng sự cải thiện quan hệ Cuba-Mỹ là sự báo hiệu về sự thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa Havana và Moscow hay nỗ lực buộc Nga rời khỏi quốc đảo này. 

"Một số người đưa ra quan niệm cho rằng bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã bắt đầu, người Mỹ sẽ tới Cuba và Nga sẽ không việc làm tại đây nên việc rời đi chỉ là vấn đề thời gian. Điều đó không đúng", ông nhấn mạnh.

Nga cũng không có ý định mở căn cứ quân sự ở Cuba như những tin đồn trước đó. Theo ông Shchedrin: "Quan hệ giữa Nga và Cuba đang diễn ra theo lộ trình hoàn toàn khác". 

Vấn đề về năng lực quân sự của Lực lượng vũ trang Cuba là khía cạnh khác, song hoàn toàn không có cơ sở để nói rằng Nga sẵn sàng xây dựng một cái gì đó ở Cuba, ông nhấn mạnh.

Khi thảo luận về vấn đề căn cứ quân sự, ông Shchedrin lưu ý rằng Cuba có mọi lý do, đặc biệt là sau khi nối lại quan hệ ngoại giao với Mỹ, để đề xuất Washington trả lại Guantanamo. 

Yêu cầu này được xem là một yếu tố then chốt trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba.  

Mỹ thuê căn cứ quân sự tại Vịnh Guantanamo từ năm 1903 và giữ quyền kiểm soát đảo này trong hơn một thế kỷ qua bất chấp sự phản đối của chính phủ Havana. Mỹ mỗi năm đều gửi trả tiền thuê căn cứ cho Cuba, tuy nhiên, chính phủ Havana đã từ chối không nhận tiền đồng thời yêu cầu quân đội Mỹ phải rút khỏi đảo. 

Các đồn đoán cho rằng Nga muốn xây dựng căn cứ quân sự của Cuba nổi lên sau khi Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nói rằng Moscow muốn thành lập một trung tâm tín hiệu trên một đảo của Cuba. 

Cuba là một đối tác lâu năm của Nga ở châu Mỹ Latinh. Các cơ sở cho sự phát triển của quan hệ song phương hiện nay là Tuyên bố về các nguyên tắc của mối quan hệ giữa Nga và Cuba năm 1996, Bản ghi nhớ về các nguyên tắc của quan hệ đối tác chiến lược năm 2009.  

Nguyễn Hường