Nga sẽ điều 24 chiếc Su-27 tới Crimea vào cuối năm nay

10/06/2014 15:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga sẽ triển khai 20 chiếc Su-27 đến sân bay Belbek ở Crimea vào cuối năm nay.
Hình minh họa.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 10/6 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga sẽ triển khai 20 chiếc Su-27 đến sân bay Belbek ở Crimea vào cuối năm nay.

Sân bay Belbek trước kia chứa khoảng 50 chiếc máy bay, bao gồm cả chiến đấu cơ MiG-29 của Không quân Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã chuyển giao hết các máy bay này cho quân đội Ukraine sau khi sáp nhập bán đảo này hồi tháng 3. 

RIA Novosti dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những người điều khiển Su-27 ở Crimea sẽ là thành viên lực lượng Không quân Nga. 

Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ tiến hành đạo tạo cho các phi công Ukraine đã gia nhập quân đội nước này trong vụ sáp nhập Crimea. Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài trong 6 tháng.

Moscow đã quyết định sáp nhập bán đảo chiến lược này vào lãnh thổ của mình sau một cuộc trưng cầu dân ý mà kết quả của nó cho thấy đại đa số công dân của Crimea muốn gia nhập Liên bang Nga. Crimea đã tuyên bố độc lập trước khi sáp nhập vào Nga. 

Tuy nhiên, động thái này không được chính phủ Kiev và phương Tây công nhận, trong đó tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố trong lễ nhậm chức ngày 7/6 rằng sẽ đòi lại bán đảo này từ Moscow./

Nguyễn Hường