Tàu ngầm AIP lớp Lada/Amur Nga

Nga năm 2013 xuất khẩu 13,2 tỷ USD vũ khí

Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga (Rosoboronexport) năm 2013 tiêu thụ vũ khí đạt 13,2 tỷ USD, nhưng trong ngắn hạn mức độ tiêu thụ hàng năm sẽ không tăng lớn.

Tổng giám đốc Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga cho biết, trong 2 - 3 năm tới, nhiệm vụ của họ là duy trì kim ngạch xuất khẩu vũ khí ở mức 13 tỷ USD, vũ khí mới được các khách hàng tiềm năng quan tâm trước tiên sẽ sử dụng cho Quân đội Nga, vì vậy muốn vượt mức xuất khẩu 13 tỷ USD sẽ có khó khăn nhất định.

Năm 2013, Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga đã ký 1.202 đơn đặt hàng xuất khẩu vũ khí, đồng thời đã bàn giao trang bị cho hơn 60 quốc gia.

Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Venezuela, Algeria và Malaysia là những nước nhập khẩu chính vũ khí trang bị của Nga. Máy bay quân sự chiếm 40% toàn bộ kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga, thứ hai là hệ thống phòng không chiếm 25%.

Nga triển khai trước tiên máy bay chiến đấu Su-30SM ở biên giới Trung-Nga

Cũng liên quan đến vũ khí Nga, mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 2 tháng 2 có bài viết dẫn trang mạng tổ hợp công nghiệp quân sự Nga cho hay, kế hoạch đưa vào chiến đấu thực tế máy bay chiến đấu Su-30SM của Không quân Nga đang được thúc đẩy thuận lợi.

Theo bài báo, máy bay Su-30SM đã hoàn thành bay thử và tập tiếp dầu trên không thuận lợi tại Trung tâm đào tạo phi công và bay thử Không quân Nga, thuộc thành phố Lipetsk.

Máy bay chiến dấu Su-30SM Nga

Bài báo cho rằng, tiếp dầu trên không là một trong những khoa mục huấn luyện bay phức tạp nhất, khi đó, máy bay hoạt động ở tầm cao 2.000 - 5.000 m, bay với tốc độ 500 - 600 km/giờ, bay gần máy bay tiếp dầu 10-15 m, phóng ra thiết bị nhận dầu, phải duy trì đội hình bay ổn định.

Khi hoạt động ban đêm, còn phải sử dụng thiết bị chiếu sáng thêm của máy bay nhận dầu và máy bay tiếp dầu IL-78. Tuy nhiên, phi công đã hoàn thành nhiệm vụ này.

Khi tổng kết công tác năm 2013, Tổng giám đốc nhà sản xuất máy bay chiến đấu, Tập đoàn Irkut là Demchenko đã chỉ ra, tập đoàn đã thực hiện kịp thời và toàn bộ hợp đồng cung ứng máy bay chiến đấu cho Không quân Nga ký kết năm 2011 và năm 2012, vào năm 2013 đã bàn giao hơn 30 chiếc máy bay tiêm kích đa năng Su-30SM và máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 cho Bộ Quốc phòng Nga.

Thực hiện thuận lợi kế hoạch chế tạo và bàn giao máy bay Su-30SM, cung ứng sản phẩm cho Không quân Nga, là một phần quan trọng trong hoạt động của công ty.

Dưới sự hỗ trợ của chuyên gia Công ty Irkut, lực lượng tác chiến Không quân Nga và nhân viên bay-kỹ thuật của Trung tâm huấn luyện đã nắm bắt thuận lợi việc sử dụng máy bay chiến đấu Su-30SM, trong đó trang bị trước cho căn cứ không quân Domna, khu vực biên giới ngoại Baikal, giáp với tỉnh Hắc Long Giang và khu tự trị Nội Mông Cổ của Trung Quốc.

Tổng Tư lệnh Không quân Nga Bondalev cho biết, năm 2013, nhà máy máy bay Irkutsk trực thuộc Tập đoàn Irkut và Trung tâm huấn luyện hàng không Không quân Nga thành phố Borisoglebsk đã bàn giao 18 máy bay Yak-130, đã bàn giao 14 máy bay Su-30SM cho căn cứ Domna.

Hiện nay, Không quân đang học cách sử dụng những trang bị mới này, máy bay rất tiên tiến nên các binh sĩ rất vui mừng.

Máy bay chiến đấu Su-30

Nhiều năm qua, công nghiệp quốc phòng do không thể cung ứng kịp thời máy bay chiến đấu, cộng với chất lượng sản phẩm tương đối thấp, luôn bị chỉ trích. Hiện nay, tình hình này đang chuyển biến tốt, doanh nghiệp có thể sản xuất rất nhiều sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm nhu cầu bay và huấn luyện của phi công.

Tướng Bondalev tin rằng, Bộ Quốc phòng sẽ còn ký hợp đồng mua máy bay Su-30SM và Yak-130 với Công ty Irkut. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Borisov tiết lộ, hợp đồng cung ứng lô máy bay tiêm kích Su-30SM và máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 đầu tiên cho lực lượng hàng không Hải quân Nga đã được ký vào tháng 12 năm 2013.

Máy bay tiêm kích siêu cơ động đa năng 2 chỗ ngồi Su-30SM là phiên bản cải tiến của máy bay chiến đấu dòng Su-30MK, đã tiếp tục duy trì dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu Su-30MKI, có tính năng siêu cơ động độc đáo, trang bị radar mảng pha ăng ten, sử dụng động cơ đẩy véc-tơ có thể kiểm soát và cánh mũi.

Chuyên gia Công ty Sukhoi dựa vào nhu cầu của Không quân Nga, đã tiến hành cải tiến phù hợp về radar, thông tin vô tuyến điện, nhận dạng quốc gia, bố trí vũ khí, ghế ngồi bắn ra và một loạt hệ thống phụ trợ, đã nâng cao rõ rệt tính năng của Su-30SM.

Máy bay chiến đấu Su-30SM Nga

Các chuyên gia cho rằng, khả năng tiếp dầu trên không đã tăng cường rõ rệt bán kính tác chiến của Su-30SM, làm cho nhân viên tổ lái có thể sử dụng toàn bộ vũ khí không đối không và không đối diện, thực hiện rộng rãi các loại nhiệm vụ, bất kể là chiều sâu chiến dịch chiến thuật hay khu vực xa nơi đóng quân.

Khả năng công nghệ của Su-30SM còn có thể làm cho trình độ huấn luyện phi công của Không quân Nga được nâng lên tầm cao mới, có lợi cho tiếp tục tăng cường số lượng mua sắm trang bị công nghệ tác chiến hàng không thế hệ mới.

Đầu năm 2012, Bộ Quốc phòng Nga và Công ty Irkut ký kết hợp đồng cung ứng Su-30SM đầu tiên, quy định bàn giao 30 máy bay tiêm kích đa năng Su-30SM cho Không quân Nga trước năm 2015, nâng cao rõ rệt sức chiến đấu của Không quân Nga. Mùa thu năm 2012, lô 2 chiếc Su-30SM đầu tiên chính thức bàn giao cho phi công Không quân Nga sử dụng.

Tổng giám đốc Công ty Irkut là Demchenko khi đó cho biết, trước đây, trọng tâm công tác trong nhiều năm của Công ty luôn là xuất khẩu, hiện nay cuối cùng bắt đầu cung ứng máy bay chiến đấu tiên tiến cho Không quân Nga.

Trước đó đã bàn giao 9 máy bay, hiện nay cũng đã bàn giao thêm 2 máy bay Su-30SM. Bất kể là đối với công ty hay đối với toàn bộ công nghiệp hàng không Nga, đây là một sự kiện mang tính lịch sử.

Máy bay chiến dấu Su-30SM Nga

Giám đốc Học viện Không quân Zhukovski- Gagarin kiêm Trung tâm khoa giáo quân sự Không quân Nga cho biết, Su-30SM có thể nâng cao rõ rệt khả năng tác chiến của Không quân Nga, có khả năng đồng thời tìm kiếm và tấn công nhiều mục tiêu, tính năng siêu cơ động rất nổi trội.

Khác với máy bay chiến đấu tiền thân dòng Su-30MK, thiết bị điện tử hàng không của Su-30SM áp dụng nguyên tắc cấu trúc cởi mở, có thể thực hiện đơn giản và hiệu quả việc tích hợp thiết bị điện tử vô tuyến điện mới và hệ thống điện tử hàng không, vũ khí, từ đó có tính năng tác chiến độc nhất vô nhị, tấn công hiệu quả kẻ thù trên không, mặt đất và trên biển.

Việt Dũng