Nga sẽ vẫn cung cấp hệ thống phòng không cho Syria

12/07/2012 06:28 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Nga cho biết nước này sẽ thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không cho Syria và không có kế hoạch áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với chính quyền Damascus.

Theo Telegraph, ngày 11/7, Nga cho biết nước này sẽ thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không cho Syria và không có kế hoạch áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với chính quyền Damascus bất chấp sức ép ngày càng tăng từ phía các chính phủ phương Tây.

Tàu MV Alaed, chở 3 chiếc máy bay chiến đấu cho Syria đã bị buộc quay lại Nga do công ty bảo hiểm Anh rút giấy phép.

"Nga có nghĩa vụ hoàn thành một hợp đồng cũ với Syria, hợp đồng được ký kết trong năm 2008" - Giám đốc Cơ quan hợp tác quân sự Liên bang Nga Vyacheslav Dzirkaln cho biết.

"Chúng đang và sẽ được hoàn thành" - ông Dzirkaln tiết lộ với hãng thông tấn Nga bên lề triển lãm hàng không Farnborough diễn ra gần London, Anh.

Ông Dzirkaln nhấn mạnh rằng hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không cho phía Syria để nước này gia tăng khả năng bảo vệ biên giới của mình phù hợp với thông lệ quốc tế.

Cũng theo ông Dzirkaln, chính quyền Moscow quyết định sẽ không ký kết hợp đồng mua bán thiết bị quân sự mới nào với Damascus hoặc thực hiện lệnh cấm vận vũ khí đối với chính quyền tổng thống Bashar al-Assad theo đề xuất của phương Tây trong giai đoạn này khi cuộc xung đột chính trị vẫn tiếp diễn tại Syria. 

Cuối tháng 6 vừa qua, một tàu chở hàng của Nga đã cố gắng chở 3 chiếc trực thăng tới Syria sau khi hoàn thành công tác sửa chữa.

Tuy nhiên, dưới sức ép của phương Tây, một công ty bảo hiểm của Anh đã tịch thu giấy tờ của con tàu khiến nó buộc phải quay trở về cảng xuất phát. 

Nga cũng sẽ tìm ra giải pháp bàn giao 3 chiếc trực thăng cho Syria "mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho chúng tôi cũng như thu hút hành vi khiêu khích của các bên quan tâm" - ông Dzirkaln nói thêm.

Cũng theo ông Dzirkaln, Nga đang xem xét tới khả năng sẽ vận chuyển 3 chiếc máy bay chiến đấu trên cho phía Syria bằng đường hàng không thay vì đường thủy và cho biết phía Nga sẽ hoàn thành hợp đồng này với phía Syria.Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)