Nga tăng cường xuất khẩu vũ khí sang Đông Nam Á

21/05/2016 13:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Biển Đông nhắc các nước ASEAN phải nâng cao năng lực phòng thủ đề phòng bất trắc. Điều đó làm khu vực Đông Nam Á trở thành thị trường.

Nikkei Asian Review ngày 21/5 đưa tin, hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN đã kết thúc hôm Thứ Sáu tại Sochi sau 2 ngày nhóm họp. Một thỏa thuận xây dựng quan hệ đối tác chiến lược bao gồm hợp tác kỹ thuật quân sự đã đạt được như một phần của chiến lược chống khủng bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Sochi, ảnh: CTV News.

Đây là lần đầu tiên Nga tổ chức hội nghị thượng đỉnh với ASEAN trên "sân nhà" với sự tham dự của 9 nước thành viên, trừ Philippines. Thông cáo chung của cuộc họp có nêu một thỏa thuận với Nga về việc xúc tiến xuất khẩu vũ khí cho các nước thành viên ASEAN và chia sẻ thông tin chống khủng bố.

Moscow cũng đề xuất một thỏa thuận tự do thương mại giữa ASEAN và Liên minh kinh tế Á - Âu do Nga dẫn đầu, tuy nhiên mới dừng lại ở ý tưởng và sẽ được xem xét trong tương lai. Nga được cho là muốn kéo ASEAN vào khuôn khổ hợp tác kinh tế này nhằm đối chọi lại với hiệp định TPP do Mỹ dẫn đầu.

Thông cáo chung cũng đề cập đến Biển Đông với lập trường ủng hộ giải quyết vấn đề dựa trên luật pháp quốc tế, thông qua các biện pháp hòa bình, thúc đẩy đàm phán COC.

Một quan chức chính phủ nói với Nikkei Asian Review, Nga đã duy trì lập trường trung lập ở Biển Đông. Mặc dù Bắc Kinh yêu cầu Nga ủng hộ họ, nhưng Moscow phải xem xét mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và các nước khác.

Căng thẳng với Trung Quốc leo thang trên Biển Đông nhắc các nước ASEAN phải nâng cao năng lực phòng thủ đề phòng bất trắc. Điều đó làm khu vực Đông Nam Á trở thành thị trường màu mỡ cho ngành công nghiệp quân sự Nga.

ASEAN mới chỉ chiếm 6% vũ khí xuất khẩu của Nga trong năm 2010, nhưng năm 2015 con số này đã tăng lên 15%. Tổng thống Putin cũng bày tỏ lạc quan về khả năng xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân sang ASEAN.

Hồng Thủy