“Ngày Chủ Nhật Xanh”: Hãy chung tay bảo vệ ngôi nhà chung

24/08/2015 09:26 Thùy Linh
(GDVN) - Thông qua chương trình Ngày Chủ Nhật Xanh, Lãnh sự Danh dự Nam Phi gửi thông điệp “Hãy cùng chung tay bảo vệ ngôi nhà chung của nhân loại”.

Chương trình “Ngày Chủ Nhật Xanh” do được tổ chức tại TP.HCM ngày 23/8 vừa qua đã thu hút hàng ngàn người tham gia. Đặc biệt là sự có mặt của bà Constance Bontle Bapela - Chủ Tịch Hội đồng Nhân dân TP.Johannesburg (Cộng hòa Nam Phi); Các em nhỏ trong gia đình của Lãnh sự danh sự Nam Phi -  bà Đỗ Thị Kim Liên; Gia đình YDA, Đoàn Thanh niên công ty Phú Mỹ Hưng, VASS (Bảo hiểm Viễn Đông)....

Công tác chuẩn bị chương trình “Ngày Chủ Nhật Xanh”.

​Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng tại TP.HCM hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ môi trường của Văn phòng  LSDD  Nam phi tại TP.HCM cùng hơn 500 tình nguyện viên là các bạn sinh viên đến từ các trường Đại học Kinh Tế TP.HCM, Ngoại Thương, Hoa Sen, Bách Khoa, HUFLIT, Nhà Văn hóa Thanh niên, công ty Hiệp Phú, YDA và VASS…

“Ngày Chủ Nhật Xanh” là chuỗi hoạt động cộng đồng do Văn phòng Lãnh Sự Quán Nam Phi tại TP.HCM thực hiện.

Cùng với chương trình này, bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng: tổ chức chương trình cho sinh viên dọn vệ sinh gây quỹ, mua quà giúp người già neo đơn, trẻ em nghèo ăn Tết trong chương trình 'Nhà sạch Đón Tết', Hiến máu nhân đạo giúp trẻ em ung thư, thăm tặng quà, nấu ăn giúp người già trẻ em tại các Trung tâm mái ấm, nhà mở, tặng học bổng, đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Trước đó, thông điệp cùng chung tay bảo vệ và gìn giữ môi trường, nguồn nước cho thế hệ mai sau đã được các doanh nghiệp hưởng ứng: Công ty CP Animus (đơn vị kinh doanh độc quyền rượu vang Nam phi tại Việt Nam), công ty CP Đầu tư Thái Bảo, Công ty AAA Plus, Toàn Mỹ 14 và Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông...


Môi trường sống trên hành tinh chúng ta đang trở nên khắc nghiệt vì những biến đổi khí hậu, chất thải công nghiệp… Nhiều công trình nghiên cứu đã công bố: môi trường ô nhiễm làm cho sức khỏe con người bị suy giảm, gây ra các bệnh về hô hấp, ung thư, bệnh nan y... nhất là sự biến đổi khí hậu dẫn đến thiên tai, bão tố, lũ lụt, hạn hán... gây tai ương, thảm họa, dịch bệnh cho nhân loại. 

“Ngày Chủ Nhật Xanh” là hoạt động cộng đồng hướng về môi trường của YDA Việt Nam, được khởi xướng bởi YDA quốc tế, một tổ chức thiện hạnh dành cho thế hệ trẻ toàn cầu, có trụ sở tại Ấn Độ dưới sự bảo trợ của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa.

Ngày Chủ Nhật Xanh được tổ chức thường xuyên vào các ngày Chủ nhật, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Các hoạt động thường là tham gia dọn vệ sinh, nhặt rác tại các nơi công cộng, các tuyến đường trong thành phố, khu phố… Những hoạt động này giúp người dân,  các bạn trẻ nhận thức về bảo vệ và gìn giữ vệ sinh môi trường, phát huy ý thức bảo vệ môi trường từ gia đình đến xã hội, cộng đồng. 

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Với tư cách là một công dân sinh sống trên hành tinh này, tôi luôn tự nhắc nhở bản thân và người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp bảo vệ môi trường sống, tiết kiệm điện nước, hạn chế sử dụng các hóa chất, chất thải nguy hại đến môi trường.. như khi mua sắm nên sử dụng giỏ hoặc túi xách có thể tái sử dụng nhiều lần thay cho túi nylon, nhựa; phân loại rác tại gia đình…, chú ý thành phần hóa chất tẩy rửa trong sinh hoạt thải ra môi trường, tiết kiệm và tái sử dụng giấy để hạn chế nạn phá rừng...”.

Thông qua chương trình, bà Đỗ Thị Kim Liên mong muốn các tình nguyện viên đặc biệt là các bạn sinh viên, thế hệ tương lai của thành phố và đất nước dành chút thời gian để chia sẻ, quan tâm, giúp đỡ và đồng cảm cùng những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Ban Tổ chức và các tình nguyện viên đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ, các cụ già neo đơn tại 5 mái ấm, trung tâm nhân đạo và bệnh viện trong địa bàn Thành phố: Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh, Mái ấm Tâm Đức, Chùa Huyền Trang, Chùa Lâm Quang và Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Dưới đây là một số hình ảnh Chương trình "Ngày Chủ Nhật Xanh" tổ chức tại TP.HCM ngày 23/8 vừa qua: 

Hàng ngàn người tham gia chương trình vì môi trường.
Hơn 500 tình nguyện viên đến từ nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP.HCM tham gia chương trình.
Các tình nguyện viên tổ chức sinh nhật cho các cụ tại trung tâm.
Bà Constance Bontle Bapela – Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Johannesburg tặng quà các cụ già.
Bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự Nam Phi thăm hỏi và tặng quà các cụ già.
Con, cháu trong gia đình Lãnh sự danh dự Nam Phi tích cực tham gia "Ngày Chủ Nhật Xanh". Các em đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các em nhỏ, các cụ già neo đơn tại 5 mái ấm, trung tâm nhân đạo và bệnh viện trong địa bàn Thành phố.
Tình nghuyên viên tham gia chương trình. 
Tình nguyện viên dọn rác và phân loại quần áo từ thiện.

Sinh viên Lê Thị Thanh Duyên - Đại học Kinh Tế TPHCM: "Chương trình bảo vệ môi trường và chăm sóc người già của Ngày Chủ Nhật Xanh rất ý nghĩa, tạo không khí gia đình ấm cúng. Các cụ già khi được chăm sóc, động viên vui, mình cảm thấy rất vui. Hành động từ những việc nhỏ nhất như: không xả rác, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, tích cực trồng cây xanh vừa tạo mĩ quang đô thị, tốt cho môi trường.

Bạn Mai Thị Tiến Chi - sinh viên ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật trăn trở: “Môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng do đó nên tổ chức nhiều chương trình như vậy rất hay. Chương trình giúp người dân nâng cao ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường. Nên kết hợp từ trong gia đình đến nhà trường để giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thành một thói quen từ nhỏ”.

Huỳnh Trang, tình nguyện viên từ phía Bắc vào TP.HCM cho biết ở vùng nông thôn quê bạn  ô nhiễm vì thói quen giặt quần áo sử dụng xà phòng xã thẳng ra ao, hồ… rất mất vệ sinh và hại cho môi trường. Trang muốn mọi người ý thức về điều nguy hại này.  

Chị Phùng Oanh - nhân viên phòng tài sản kĩ thuật của Bảo hiểm Viễn Đông, dù con còn nhỏ, cũng tranh thủ tham gia chương trình vì lợi ích chung. Chị Oanh cũng tự ý thức tiết kiệm nước, điện, dọn vệ sinh nhà cửa … bảo vệ mội trường cũng là cách bảo vệ sức khỏe chính mình.

Thùy Linh