Ngày mai, Tập Cận Bình sẽ tiếp Panetta

18/09/2012 19:06 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta sẽ gặp gỡ Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh vào ngày mai nhằm tái khẳng định vị trí trung lập của Mỹ trong cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 18/9 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta sẽ gặp gỡ Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh vào ngày mai nhằm tái khẳng định vị trí trung lập của Mỹ trong cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Ông Tập Cận Bình và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Ông Panetta đã tới Bắc Kinh vào tối ngày thứ Hai trong khuôn khổ chuyến công du 8 ngày tới Nhật Bản, Trung Quốc và New Zealand.

Các quan chức Lầu Năm Góc nói rằng Bắc Kinh đã xác nhận ông Tập Cận Bình sẽ tiếp Bộ trưởng Panetta tại Đại lễ đường Nhân dân. Đây là buổi gặp gỡ đầu tiên của Tập Cận Bình với một quan chức nước ngoài sau khi ông “biến mất” một cách bí ẩn suốt 2 tuần, một động thái nhằm bác bỏ những tin đồn về tình trạng sức khỏe của ông hoặc việc đấu đá chính trị nội bộ.

Theo website của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Panetta cũng sẽ gặp gỡ và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt, Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc và Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu. Trong các cuộc hội đàm này, ông Panetta có thể đề cập đến các tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa ĐôngBiển Đông.

Hôm thứ Hai, ông Panetta đã gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto để kêu gọi giải quyết căng thẳng trong khu vực bằng con đường ngoại giao sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tuần trước, châm ngòi cho phong trào biểu tình chống Nhật lan rộng trên khắp Trung Quốc.

Mỹ và Nhật Bản cũng đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai hệ thống ra-đa phòng thủ tên lửa tân tiến thứ hai trên một hòn đảo phía bắc Nhật Bản nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo tờ New York Times, Mỹ đã triển khai hệ thống ra-đa X-band với tên gọi AN/TPY-2 trên đảo Honshu của Nhật Bản vào năm 2006. Hệ thống này được coi là yếu tố chủ chốt trong một hệ thống phức tạp nhằm xác định tên lửa đạn đạo và tiến hành phòng thủ bằng tên lửa đánh chặn. Địa điểm triển khai trạm ra-đa thứ hai vẫn chưa được tiết lộ.
Bảo Thành (Nguồn: China Times)