Người dân chết bất thường, bắt khẩn cấp phó công an xã (HN)

01/09/2012 10:36 Cao Nguyên
(GDVN) - Sau cuộc xô xát với một người trong cùng thôn, ông Nguyễn Mậu Thuận đã được mời lên trụ sở công an xã. Sau vài giờ đồng hồ, ông Thuận đã bất tỉnh và chết ngay sau đó.

Sự việc xảy ra vào ngày 30/8, tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Nạn nhân là ông Nguyễn Mậu Thuận (SN 1958 trú tại Thôn Đoài, xã Kim Nỗ).

Qua đường dây nóng 0917 84 9911, chúng tôi nhận được thông tin trên. Theo người nhà nạn nhân thì cái chết của ông Thuận có nhiều uẩn khúc.

Ngay sau đó, phóng viên Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Mậu Công, con trai nạn nhân. Anh Công kể, trước đó, sáng ngày 30/8, do có mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, ông Nguyễn Mậu Thuận có sang nhà ông Nguyễn Mậu Phú (anh em họ) để nói chuyện. Tuy nhiên, khi đến đây thì ông Phú không ra tiếp chuyện mà vợ ông Phú là bà Đoàn Thị Bút ra và cả hai đã xảy ra xô xát. Trong quá trình xô xát, bà Đoàn Thị Bút đã bị ông Thuận xô ngã và bị thương, phải đưa đi bệnh viện.

Anh Nguyễn Mậu Công kể lại sự việc với phóng viên

Sau khi sự việc xảy ra, người nhà của bà Bút đã gọi điện trình báo với công an xã, đến 12h trưa cùng ngày, công an xã đã xuống tận nhà ông Thuận mời ông Thuận lên để làm việc.

"Ngay sau đó, tôi cùng bố tôi lên trụ sở công an xã. Khi lên đến nơi thì bố tôi thắc mắc với Trưởng CA xã Kim Nỗ, ông Nguyễn Đức Vọng là tại sao lại bị “mời” lên làm việc mà không biết lý do gì và hai bên có to tiếng", anh Công kể.

Anh Công kể tiếp: "Ngay sau đó, tôi chứng kiến bố tôi bị 3 công an viên khóa bằng còng số 8 và dẫn vào phòng. Một lát sau, ông Hoàng Ngọc Tuyên – Phó CA xã nói với tôi: ‘đi về đi, có chuyện gì anh sẽ giải quyết’. Ông Vọng – Trưởng CA xã cũng bảo với tôi là ‘cháu cứ về đi’. Vì tin tưởng ông Vọng nên tôi  ra về.

Di ảnh của nạn nhân Nguyễn Mậu Thuận

Đêm qua (31/8), CAH Đông Anh đã ra lệnh bắt khẩn cấp ông Hoàng Ngọc Tuyên, Phó Công an xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh và công an viên tên Kiên để điều tra về việc ông Nguyễn Mậu Thuận (SN 1958 trú tại Thôn Đoài, xã Kim Nỗ) chết bất thường.

Trong thời gian bố tôi ở tại trụ sở công an, tôi cũng thấy nóng ruột, không hiểu bố tôi đã gây ra chuyện gì mà phía công an lấy lời khai đến cả mấy tiếng đồng hồ. Thoạt nghĩ, chắc xong việc, bố tôi lại ngồi uống nước với mấy anh em nên chưa về. Không ngờ đến 16h chiều, tôi nhận được điện thoại của Phó công an xã Hoàng Ngọc Tuyên nói là: “cháu lên trụ sở ngay nhé, bố cháu bị ốm nặng lắm”.

Tôi nghĩ có gì đó không ổn nên đã phóng xe máy lên, khi lên đến nơi đã thấy bố tôi nằm bất tỉnh, người tím tái, tôi có cảm giác như bố tôi không còn nữa. Quay ra hỏi cô y tá tên là Nguyễn Thị Hạnh thì cô Hạnh bảo, tim, mạch của bố tôi đã ngừng đập. Còn nước còn tát, tôi đã hét lên và bảo phải đưa bố tôi đi bệnh viện. Sau đó, Công an xã Kim Nỗ đã dùng xe chở bố tôi lên Bệnh viện đa khoa Đông Anh cấp cứu", anh Công kể lại. 

"Khi lên đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh, tôi bị ngất lịm đi khi nhận được thông tin là bố tôi đã mất trước khi đến viện", anh Công vừa nói vừa lau nước mắt.

Ông Nguyễn Mậu Tình, người đại diện cho gia đình chứng kiến quá trình khám nghiệm tử thi cho biết, trên thi thể ông Thuận có nhiều vết bầm dập ở tay chân, đầu bị thương, xương sườn bị gãy… Gia đình đã dùng điện thoại chụp lại.

"Ông Thuận là một người hiền lành, khỏe mạnh, trước khi lên trụ sở công an xã, ông Thuận cũng không có biểu hiện đau ốm gì. Việc ông Thuận chết sau khi bị gọi lên trụ sở công an xã đang còn nhiều nghi vấn và có sự bất thường", anh Tình cho biết thêm.

Những vết bầm tím trên tay nạn nhân trước khi tử vong
Để khách quan hơn, phóng viên đã có mặt ở trụ sở UBND xã Kim Nỗ để tìm hiểu thông tin liên quan đến cái chết của ông Nguyễn Mậu Thuận. Tiếp chúng tôi là ông Hoàng Ngọc Vui, Phó công an xã Kim Nỗ. Ông Vui cho biết, hiện nay ba công an viên (anh Tuyến, anh Kiên, anh Thích) và Phó công an xã  Hoàng Ngọc Tuyên đang được mời lên trụ sở Công an huyện Đông Anh để phục vụ công tác điều tra.

"Vì hôm đó đi họp nên tôi chỉ nhận được thông tin vụ việc qua điện thoại. Tuy nhiên, khi xảy ra sự việc thì trưởng công an xã, công an huyện phụ trách địa bàn cũng có mặt tại trụ sở", ông Vui cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đức Vọng – Trưởng CA xã Kim Nỗ phủ nhận việc ông chỉ huy cấp dưới xích tay ông Thuận bằng còng số 8. Ông Vọng cho biết, ông chỉ “yêu cầu anh em áp giải ông Thuận vào phòng để làm việc”.

"Việc ông Thuận xô xát với bà Bút, tôi đã chỉ đạo công an viên Nguyễn Mậu Thành cùng 2 người khác xuống mời ông Thuận lên làm việc. Sau khi ông Thuận lên trụ sở, tôi giao cho Phó CA xã Hoàng Ngọc Tuyên tiếp nhận xử lý còn tôi thì về phòng và không còn làm việc với ông Thuận cho đến khi nhận được thông tin từ ông Tuyên về việc ông Thuận đã nguy kịch", ông Vọng cho biết.

Ông Nguyễn Đức Vọng trao đổi với phóng viên

Còn theo ông Lê Khả Bắc, Chủ tịch xã Kim Nỗ cho hay, hiện vụ việc đang được Công an huyện Đông Anh trực tiếp điều tra làm rõ. Sự việc đã xảy ra không như mong muốn, phía chính quyền cũng mong vụ việc cần phải được làm sáng tỏ, xử lý đúng người, đúng tội.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Cao Nguyên