Người Kurd Syria tuyên bố công nhận nữ quyền, thách thức IS

11/11/2014 13:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nghị quyết nói rằng phụ nữ có quyền ra tranh cử, quyền làm việc, quyền được trả lương, quyền ly hôn và quyền thừa kế.

Người Kurd ở Syria đứng lên chống lại tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) mới đây đã ban hành sắc lệnh tuyên bố "bình đẳng giữa nam và nữ trong tất cả các lĩnh vực của đời sống công cộng và cá nhân".

Nữ chiến binh người Kurd tham gia chiến đấu chống IS ở Kobani. 

Tuyên bố tuyệt vời này được đưa ra trong bối cảnh khủng bố IS ở Syria và Iraq vi phạm tàn bạo nữ quyền bằng sự áp đặt luật Sharia hà khắc, bắt cóc phụ nữ và trẻ em và đối xử với họ như những nô lệ. Một số phụ nữ và trẻ em gái bị ép buộc tham gia vào các cuộc hôn nhân không mong muốn, bị kiềm chế và tuân thủ các quy tắc ăn mặc rườm rà quá mức. 

"Chính quyền dân chủ tự quyết của tỉnh Jazira" đã lên tiếng phản đối tình trạng lạm dụng phụ nữ trên bằng cách công bố một nghị định 30 điểm, nhằm mục đích bảo vệ quyền của phụ nữ, Reuters dẫn lời người đứng đầu cơ quan quan sát nhân quyền Syria - Rami Abdulrahman cho biết.

Khu vực tự trị nằm ở phía đông bắc của tỉnh Hasaka, nơi không bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột tại Syria. 

Nghị định nhấn mạnh rằng phụ nữ đều bình đẳng với nam giới trong con mắt của pháp luật. Nó nói rằng phụ nữ có quyền ra tranh cử, quyền làm việc, quyền được trả lương, quyền ly hôn và quyền thừa kế. Ngoài ra, nghị định nói rằng phụ nữ không nên lập gia đình trước năm 18 tuổi, phản đối chế độ đa thê, giết người vì danh dự và các hành động bạo lực khác là bất hợp pháp.

Nguyễn Hường