Người Kurd tuyên bố chấm dứt hòa bình với Thổ Nhĩ Kỳ

26/07/2015 07:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Thỏa thuận ngừng bắn không còn giá trị sau cuộc không kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ", Reuters dẫn tuyên bố của PKK cho biết thêm.

RIA Novosti ngày 25/7 đưa tin cho biết, đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ Ankara đã "mất giá trị" sau khi lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ném bom vào vị trí của dân quân người Kurd tại miền Bắc Iraq.

Dân quân người Kurd. Ảnh Rian. 

"Thỏa thuận ngừng bắn không còn giá trị sau cuộc không kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ", Reuters dẫn tuyên bố của PKK cho biết.

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, chiến đấu cơ F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích vị trí của IS ở Syria và PKK ở miền bắc Iraq vào cuối ngày 24/7. Động thái này đã châm ngòi cho các vụ đánh bom tự sát tại Ankara khiến ít nhất 32 người thiệt mạng trong tuần này.

Hôm 25/7, chính phủ Ankara đã xác nhận thông tin về vụ không kích vào vị trí của người Kurd đang chiến đấu chống lại khủng bố IS tại Iraq. Ankara cho biết, các cuộc không kích này sẽ còn tiếp tục chừng nào các mục tiêu, thậm chí là người Kud, nếu còn là mối đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Động thái này đã làm gia tăng quan ngại về tương lai của tiến trình hòa bình với người Kurd vốn đã mong manh và làm gia tăng tình trạng bạo lực, xung đột sắc tộc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày gần đây.

Nhiều nhà phê bình bao gồm các chính trị gia đối lập, đã lên tiếng cáo buộc Tổng thống Tayyip Erdogan đang dùng cái cớ chống IS để đàn áp người Kurd. 

"Thật không thể chấp nhận được khi Tổng thống Erdogan và chính phủ AKP đã tiến hành một cuộc chiến chống lại người Kurd như một phần của cuộc đấu tranh chống lại IS của họ", đảng Dân chủ Nhân dân ủng hộ người Kurd (HDP) tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu nay vẫn từ chối đề nghị tham gia liên minh chống khủng bố IS tại Iraq và Syria do Mỹ dẫn đầu khiến Washington và các đồng minh NATO nhiều lần tỏ ra khó chịu.

Mỹ trong tuần này đã đạt được thỏa thuận với Ankara trong tuần này về việc cho phép lực lượng đồng minh sử dụng căn cứ của nước này để chống lại IS ở miền Bắc Syria, mở ra hy vọng có thể giúp thành lập một vùng an toàn và giúp liên quân rút ngắn khoảng cách tới các mục tiêu.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đã hoài nghi về khả năng có vùng an toàn và cấm bay tại đó sau vụ không kích vị trí của người Kurd tại Iraq./.

Nguyễn Hường