Người Sài Gòn sợ mưa

18/10/2013 09:15 Ngọc Luân
(GDVN) -  Chiều qua, ngày 17/10/2013, TP. HCM lại có thêm một cơn mưa rất lớn nữa. Điều đó cũng đồng nghĩa, thêm một phen người dân TP. HCM lại phải hứng chịu nỗi vất vả lội “bì bõm” trong dòng nước đen để về nhà khi tan sở, tan trường...

Liên tiếp trong 2 ngày qua, các trận mưa rất lớn đổ xuống TP. HCM, khiến cho đường phố nơi đây phải chịu cảnh ngập nặng. Đặc biệt, có những khu vực bị ngập trong cơn mưa trước đó chưa kịp rút hết nước đã phải hứng chịu thêm một đợt ngập úng kép nữa, khiến người dân Sài Gòn phải sống trong tình cảnh “cười ra nước mắt”.

Con đường Hòa Bình - quận 11, khu vực thường xuyên ngập sâu mỗi khi có mưa lớn

Chiều qua, do cơn mưa lớn ngay vào giờ cao điểm khiến những con đường kẹt xe nghiêm trọng. Người dân và học sinh phải bì bõm trong nước. Nước còn tràn vào nhà làm ngập nhiều vật dụng trong gia đình. Bàn ghế của người dân bị nước cuốn trôi ra ngoài. Nhiều nhà phải dùng máy bơm nước mini, bao cát, ván… ngăn không cho nước tràn vào nhà.

Đều trớ trêu là trong trận ngập chiều qua, chúng tôi đã không còn nghe thấy những lời than vãn từ những người dân đang bị dòng nước hành hạ nữa, mà thay vào đó là những nụ cười nhạt thếch, hay cái mím chặt môi im lặng, chấp nhận như một lẽ tự nhiên vốn có…

Cha con cùng "vật lộn" với dòng nước đen

 “Mưa - ngập” - là điệp khúc quen thuộc – nhàm chán và kinh hoàng,  được lặp đi lặp lại hàng trăm lần ở Sài Gòn khi mùa mưa đến, mà phần lớn nguyên nhân đến từ thực trạng xuống cấp của hệ thống hạ tầng cơ sở của thành phố.

Trẻ con Sài Gòn vui đùa trên dòng nước đen

Thế nhưng tình cảnh bi đát nhất không đến từ trên trời khi mưa mà lại đến từ dưới lòng đất. Mưa nhiều, nước chẳng những không kịp thoát mà còn bị dội ngược lên từ các miệng cống, kéo theo đó là bao nhiêu rác rưởi tanh tưởi và mùi hôi thối nồng nặc bao trùm lên cả khu vực dân cư. 

Mỗi khi có xe lớn đi quá, dòng nước sẽ tạo sóng và người đi xe máy sẽ gặp nguy hiểm 

Điều người dân bức xúc nhất lúc này là vì sao các công trình chống ngập được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng của thành phố vẫn chưa phát huy hiệu quả? chưa kể nhiều khu vực bị ngập úng mà nguyên nhân lại chính từ các công trình thoát nước dở dang đang làm chặn dòng tiêu thoát đó. Thế nên, chưa thể nói khi nào tình cảnh khốn khổ vì ngập nước của thành phố sẽ chấm dứt trong mùa mưa năm nay. Thế nên, người dân Sài Gòn lại tiếp tục có cớ để sợ những cơn mưa.

Ngọc Luân