Người vợ mang hàng nghìn lá đơn đi khiếu nại, minh oan cho ông Chấn

05/11/2013 16:20 TRẦN KHÁNG - ĐÌNH HƯỜNG
(GDVN) - Sau 10 năm bị kết án oan, cả gia đình phải chịu cảnh oan ức vì tội danh “Giết người”, bị nhiều người xa lánh. Tới nay, vụ việc đang được làm sáng tỏ, ông Nguyễn Thanh Chấn đã được về với gia đình và xóm làng. Niềm vui xen lẫn những xúc động như bao chùm khắp thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang).

Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam có mặt tại gia đình nhà ông Nguyễn Thanh Chấn vào đúng bữa cơm trưa, bữa cơm đầu tiên có đầy đủ các thành viên trong gia đình sau 10 năm ông Chấn phải chịu án ngồi tù.

Những câu chuyện mà các thành viên trong gia đình ông Chấn bùi ngùi kể lại đã khiến cho chúng tôi và những người có mặt tại đó không cầm được nước mắt. Đó là những câu chuyện buồn sau cái ngày định mệnh đã khiến cho cả nhà chịu oan ức, đè nặng suốt 10 năm qua.

Là lao động chính kiếm thu nhập cho cả gia đình, nhưng ông Nguyễn Thanh Chấn bị xác định là có liên quan đến một vụ án giết người và sau đó phải vào tù với tội danh “Giết người” là điều đau đớn và mất mát vô cùng lớn lao trong hoàn cảnh lúc đó phải nuôi mẹ già, và bốn đứa con nhỏ.

Nguyễn Thị Thu, con gái ruột của ông Chấn chia sẻ: “Vất vả gian chuân, nhiều hôm bà và mẹ em còn đem cả chiếu manh đi khắp các nơi để kêu oan cho bố em”.

Cũng theo Thu, trong suốt quá trình ông Chấn phải vào tù, lúc nào cũng thấy hoang mang và đau khổ. “Đi học thì bị bạn bè xa lánh, không có bạn nào ngồi cùng… Trong lúc đi tập thiếu nhi, không được vào đội duyệt, bạn bè cũng không đứng cùng. Từ khi bố bị vào tù, trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày gia đình đều bị mọi người xa lánh, nên gặp vô vàn khó khăn trong công việc, kiếm sống. Bà nội em đi chợ bán cà pháo, rau dưa… không ai mua. Có nhiều người còn nói khinh miệt bà em...”. Nguyễn Thị Thu nghẹn ngào nhớ lại.

Mất đi một trụ cột trong nhà, mọi gánh nặng cuộc sống đều đè nặng lên vai bà Chiến (người vợ của ông Chấn), bà Chiến phải thay chồng chăm sóc mẹ già và 4 người con. Anh Nguyễn Văn Quyết (31 tuổi, con trai cả) của ông Chấn nói: “Từ ngày bố phải ngồi tù, tôi cũng phải nghỉ học để đi làm. Bị hàng xóm nói thế này thế kia nhưng tôi vẫn cố gắng sống và làm để giúp đỡ mẹ nuôi các em”.

Chị Nguyễn Thị Quyền, người con gái thứ 2 của ông Chấn cũng phải đi xuất khẩu lao động để kiếm tiền phụ giúp gia đình. “Nếu bố không được giải oan, thì suốt đời chị ấy (chị Quyền- PV) cũng không bao giờ lấy chồng và cả đời chấp nhận làm ôxin cho người khác để kiếm tiền giúp mẹ làm đơn giải oan cho bố”. Nguyễn Thị Thu nói về người chị của mình.

Có lẽ, người phải chịu nhiều áp lực nhất là bà Chiến (vợ ông Chấn), hơn 10 năm nay, bà đã mang hàng nghìn lá đơn đi khiếu nại cho chồng. Nhưng bà luôn có một niềm tin, một lòng tin chồng mình bị oan và không phải là hung thủ giết người. Bà Chiến đã nhiều lần bị kiệt sức phải đi điều trị ở bệnh viện 108, thời gian gần đây bà phải điều trị ở Bệnh viện tâm thần tỉnh Bắc Giang. Trong quá trình trao đổi, nói chuyện với chúng tôi, bà Chiến thường bị xúc động và ngất đi.

Trong thời gian ông Chấn ngồi tù, gia đình ông cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ những người hàng xóm, anh em để minh oan cho ông.

Một số hình ảnh tại ngôi nhà ông Chấn sau ngày ông được trả tự do.


Ngôi nhà  nhỏ của ông Chấn trong nhiều năm nay đơn xơ và nhỏ bé
Dù tin tưởng chồng, bố mình bị oan nhưng mọi người trong gia đình không biết kêu ai. Tất cả mọi người trong gia đình đều mang tiếng oan với việc ông Chấn bị đi tù.
Sau 10 năm ngồi tù, ông Chấn về với gia đình và được mọi người đón nhận và chúc mừng.
Những cụ già trong làng cũng đến chúc mừng gia đình ông Chấn.
Trong ngày đầu về gia đình, ông Chấn thắp hương cho tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình để cám ơn.
Ông Nguyễn Thanh Chấn, xúc động chia sẻ cùng mọi người: “Mỗi lần vợ con vào thăm, tôi đều bảo mọi người cố gắng kêu oan cho tôi. Tất cả đều phải chông chờ vào pháp luật…”.
Bà Chiến (vợ ông Chấn), hơn 10 năm qua đã làm đơn gửi hết cơ quan này tới cơ quan khác để minh oan cho chồng.
Bị mang tiếng oan, khó khăn như bao chùm cuộc sống, tuổi thanh xuân của chị Nguyễn Thị Thu, khó khăn nhất là lúc chị đi lấy chồng.
Anh Nguyễn Văn Quyết (con trai cả ông Chấn): “Bán xe bò nhưng người ta ép gia đình chỉ bò chứ không mua xe”.
Đồng hành và giúp đỡ bà Chiến trong thời gian qua có công rất lớn của ông Thân Ngọc Hoạt.
Bà Thân Thị Hải cũng luôn đi cùng bà Chiến đi kêu oan.
Ông Chấn là con của liệt sĩ
Bữa cơm trưa cùng gia đình ông Chấn để mừng ngày ông được giải oan.


TRẦN KHÁNG - ĐÌNH HƯỜNG