Nhà vua Thái Lan sẽ kêu gọi hòa giải dân tộc trong ngày sinh nhật

05/12/2013 08:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhà vua Bhumibol Adulyadej dự kiến ​​sẽ kêu gọi hòa giải dân tộc trong bài phát biểu của mình trước nhân dân trong ngày sinh nhật.

Nhà vua Thái Lan dự kiến sẽ một thông điệp gửi tới người dân trong ngày sinh nhật lần thứ 86 của mình, ngày 5/12, trong bối cảnh kỳ vọng rằng bài phát biểu của ông có thể sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại của đất nước.

Nhà vua Bhumibol Adulyadej

Theo NHK, Nhà vua Bhumibol Adulyadej dự kiến ​​sẽ kêu gọi hòa giải dân tộc trong bài phát biểu của mình bởi sự tôn kính mà người dân Thái Lan giành cho Nhà vua đã đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các cuộc xung đột chính trị trong quá khứ của đất nước.

Trước đó, căng thẳng giữa lực lượng an ninh và người biểu tình chống chính phủ đã được dẹp sang một bên để chuẩn bị cho lễ mừng sinh nhật Nhà vua.

Tuy nhiên, những người biểu tình cho biết họ vẫn sẵn sàng để khởi động lại các cuộc biểu tình vào ngày mai cho đến khi yêu cầu Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức được đáp ứng và loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của anh trai bà, cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra.

Trong khi đó, ngày 4/12, Chính phủ Thái Lan đã hối thúc thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban đầu hàng để mở đường cho cuộc đàm phán về "chương trình nghị sự chính trị" của ông này.

Trước đó, ông Suthep đã từ chối nộp mình cho cảnh sát sau khi một tòa án ra lệnh bắt giữ ông và cảnh báo ông có thể phải đối mặt với án tử hình hoặc chung thân vì khuấy động biểu tình gây chết người.


Nguyễn Hường