Nhân Dân nhật báo: Triều Tiên đã trở thành mối đe dọa với Trung Quốc

08/04/2016 09:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Bình Nhưỡng thiếu khả năng và quyết tâm để khởi động một cuộc chiến tranh mà chỉ dùng thủ đoạn tuyên truyền chống Mỹ nhằm củng cố đoàn kết nội bộ.

South China Morning Post ngày 8/4 đưa tin, Nhân Dân nhật báo bản hải ngoại đã có bài xã luận so sánh bất ổn của bán đảo Triều Tiên với tình hình Syria, trong đó nêu bật vấn đề CHDCND Triều Tiên đã trở thành mối đe dọa ngày càng hiện hữu với Trung Quốc.

Bài xã luận đăng ngày 7/4 kêu gọi Bình Nhưỡng hãy suy nghĩ lại chương trình hạt nhân của mình, vì cuối cùng nó sẽ đe dọa chính sự ổn định của Bình Nhưỡng. Bài báo đã bị xóa không lâu sau đó.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: Yonhap.

Nhân Dân nhật báo đánh giá, quan hệ Trung - Triều đã trở nên tồi tệ, đặc biệt từ khi Bộ Thương mại Trung Quốc tung ra các biện pháp hỗ trợ lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào CHDCND Triều Tiên.

Bộ này đã có các biện pháp ngăn chặn nhập khẩu than đá, quặng sắt, vàng, ti tan và đất hiếm từ Triều Tiên. Đồng thời Trung Quốc còn ngăn chặn Triều Tiên nhập khẩu một số sản phẩm, bao gồm cả nhiên liệu cho máy bay phản lực của Bình Nhưỡng. Những động thái này có thể tác động đến Bình Nhưỡng trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Bài viết cũng trích dẫn nội dung một bài xã luận gần đây của Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên rằng, Trung Quốc đã phản bội bạn bè, bám gót Mỹ, vứt bỏ tình hữu nghị truyền thống được viết nên bằng máu với CHDCND Triều Tiên.

Xã luận Nhân Dân nhật báo tin rằng, Bình Nhưỡng thiếu khả năng và quyết tâm để khởi động một cuộc chiến tranh mà chỉ dùng thủ đoạn tuyên truyền chống Mỹ nhằm củng cố đoàn kết nội bộ. Đồng thời Nhân Dân nhật báo cũng chỉ trích Bình Nhưỡng thiếu tin tưởng Bắc Kinh và Moscow có thể đảm bảo an ninh cho mình.

Bình Nhưỡng thiếu và yếu về năng lực kinh tế, quân sự cũng như công nghệ và quản lý, cho nên nếu để xảy ra một vụ rò rỉ hạt nhân tương tự như nhà máy Fukushima, Nhật Bản thì an ninh Đông Bắc trung Quốc sẽ bị uy hiếp.

Hồng Thủy