Nhật Bản - Mỹ hợp tác khai thác vũ trụ vì mục đích phòng vệ?

Đông Bình
(GDVN) - Vào tháng 11 tới, Nhật-Mỹ sẽ khởi động cơ chế tham vấn song phương để thảo luận việc chia sẻ hệ thống định vị vệ tinh để đảm bảo an ninh…

Hệ thống định vị toàn cầu GPS Mỹ

Ngày 6/10, hãng Kyodo Nhật Bản cho biết, để thúc đẩy hợp tác toàn diện về khai thác, sử dụng vũ trụ, chính phủ hai nước Nhật-Mỹ dự định sẽ khởi động cơ chế tham vấn song phương vào tháng 11 tới.

Theo bài báo, trong cơ chế nêu trên, hệ thống định vị vệ tinh (GPS) của Mỹ dùng cho các thiết bị dẫn đường ô tô… và việc sử dụng hệ thống vệ tinh do Nhật Bản tự chủ khai thác sẽ trở thành đề tài thảo luận, vấn đề còn bao gồm trong tương lai hai nước sẽ tiến hành hợp tác sử dụng không gian vũ trụ như thế nào trong lĩnh vực an ninh.

Tháng 6/2012, Nhật Bản sửa đổi bộ luật có liên quan, đã cắt bỏ điều khoản – hoạt động của Cơ quan nghiên cứu, khai thác Hàng không vũ trụ “hạn chế ở mục đích hòa bình”, từ đó làm cho việc khai thác không gian có thể dùng cho lĩnh vực phòng vệ.

Trước đó, hợp tác vũ trụ Nhật-Mỹ lần lượt do cơ quan này và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành tham vấn riêng, có ý kiến chỉ ra như vậy thiếu góc nhìn tổng hợp.

Tháng 7/2012, Chính phủ Noda Nhật Bản đã đưa ra “Chiến lược tái sinh Nhật Bản”, đã thêm vào điều “thúc đẩy khai thác và sử dụng không gian vũ trụ mang tính chiến lược”.

Đông Bình
Đang tải tin...