Nhật Bản phát triển chiến đấu cơ hoạt động như Ninja, đối phó TQ

30/08/2013 10:59 Việt Dũng
(GDVN) - Máy bay chiến đấu Shinshin giống như Ninja sẽ không bị đối thủ phát hiện, dễ dàng lẩn trốn, nhanh chóng đổi hướng bay, đối phó máy bay thế hệ 5 của TQ.
Máy bay thử nghiệm Shinshin có công nghệ tiên tiến được Nhật Bản bắt đầu lắp ráp.

Theo báo chí nước ngoài, máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu Shinshin do Nhật Bản nghiên cứu phát triển là để chống lại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Trung Quốc và Nga. Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CCTV, chuyên gia quân sự Trung Quốc Doãn Trác cho rằng, động thái này là Nhật Bản đang tìm cớ, mục đích là muốn có được công nghệ lõi của Mỹ.

Máy bay chiến đấu tàng hình Shinshin được Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu phát triển từ năm 2000, có kế hoạch bay thử lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2016. Người phụ trách chương trình của Công nghiệp nặng Mitsubishi cho biết:

"Shinshin sẽ là máy bay giống như Ninja, sẽ không bị đối thủ phát hiện. Tính năng cơ động ưu việt (cho dù bị tấn công) cũng có thể dễ dàng lẩn tránh. Động cơ có ống phun đẩy véc-tơ, có thể duy trì bay tốc độ thấp khi mất tốc độ trong trường hợp bình thường. Cũng có thể nhanh chóng thay đổi phương hướng của đầu máy bay".

Khi nói đến máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Trung Quốc và Nga phải chăng thực sự sẽ tạo ra mối đe dọa cho Nhật Bản, chuyên gia Doãn Trác cho rằng: "Tôi nghĩ Nhật Bản hơi thổi phồng, bởi vì Nhật Bản từ trước đến nay đối phó với Nga hoặc Trung Quốc đều không phải là tác chiến độc lập, nhất định có đồng minh Mỹ giúp đỡ”.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 Trung Quốc

Doãn Trác nói thêm rằng: “Mỹ có rất nhiều máy bay F-22, hơn nữa đã từng triển khai ở Okinawa, hiện chủ yếu triển khai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đợi đến khi máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Trung Quốc đi vào hoạt động, thì máy bay chiến đấu F-35 trên tàu sân bay Mỹ đã được phổ cập. Trong tình hình này, Nhật Bản hoàn toàn không cần thiết phải lo ngại như vậy".

Theo Doãn Trác, đây hoàn toàn là Nhật Bản đang tìm cớ muốn có được công nghệ lõi của Mỹ, bởi vì họ nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu Shinshin, muốn giành được bản quyền sở hữu trí tuệ. Thực tế, máy bay Shinshin chính là lấy F-22 làm bản gốc, trên phương diện năng lực tác chiến hệ thống, thông tin, kiểm soát máy tính sẽ phát triển hơn nhiều so với máy bay F-22, mức độ thông tin hóa phải cao hơn nhiều, bởi vì đây là thế mạnh của Nhật Bản. Nhưng, trong toàn bộ bố cục khí động học ngoại hình và hệ thống điều khiển bay, cơ bản là máy bay kiểu Mỹ. 

Cụm máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Không quân Mỹ có năng lực tấn công rất mạnh.
Việt Dũng