Nhật Bản sẽ ký hợp đồng mua lại nhóm đảo Senkaku ngày mai

10/09/2012 18:30 Anh Vũ (Nguồn Xinhua, Focus Taiwan)
(GDVN) - Hôm nay 10/9, chính phủ Nhật Bản đã chính thức phê chuẩn quyết định đưa nhóm đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư vào thuộc quyền sở hữu nhà nước, một động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Việc mua 3 trong số 5 hòn đảo nhỏ từ chủ sở hữu tư nhân được quyết định tại một cuộc họp chiều ngày 9/9 của các Bộ trưởng với sự tham dự của Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura, Ngoại trưởng Koichiro Gemba, Bộ trưởng Giao thông - Hạ tầng - Đất đai - Du lịch Yuichiro Hata và Bộ trưởng Tài chính Azumi Jun.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và các thành viên nội các của mình.

Sáng ngày mai 11/9, hợp đồng mua bán với chủ sở hữu sẽ chính thức được ký kết đối với 3 đảo Uotsuri, Kitakojima và Minamikojima vốn đã được thuê lại trong nhiều năm. Trong 5 đảo, đảo Taisho đã thuộc sở hữu của chính quyền trung ương Nhật Bản.


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã không có mặt tại cuộc họp hôm nay do có bài phát biểu vận động tranh cử tại một cuộc họp báo chung với ba ứng cử viên cho cuộc bầu cử sắp tới trong Đảng Dân chủ cầm quyền Nhật Bản (DPJ).

Trong khi đó, tại cuộc gặp ngắn ngủi với Thủ tướng Noda vào ngày Chủ nhật, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào kêu gọi Nhật Bản cần nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình Hoa Đông và không nên có một quyết định sai lầm về nhóm đảo tranh chấp.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, Hồng Lỗi cho hay, Bắc Kinh đặc biệt quan tâm đến các động thái từ phía Tokyo và sẽ "sử dụng biện pháp cần thiết".

Ông Shen Ssu-tsun nhấn mạnh Nhật Bản nên tôn trọng quan hệ song phương với Đài Loan.

Tối hôm qua 9/10, Mã Anh Cửu cũng đã triệu tập khẩn cấp cuộc họp với Ủy ban An ninh quốc gia Đài Loan để bàn giải pháp đối phó với động thái mua lại đảo của chính phủ Nhật Bản.

Anh Vũ (Nguồn Xinhua, Focus Taiwan)