Nhiều người lao động quyết tâm không nhận bảo hiểm xã hội một lần

14/04/2020 16:58 Quế Chi
(GDVN) - Nhiều người dân trong lúc khó khăn đã nghĩ tới chuyện làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần, nhưng sẽ chịu nhiều thiệt thòi về sau.

Trong thời gian qua, toàn hệ thống Bảo hiểm xã hội đã thực hiện rất nhiều các hoạt động truyền thông tới người lao động về ý nghĩa, lợi ích của chính sách Bảo hiểm xã hội với các chế độ hưu trí, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; đẩy mạnh truyền thông để người lao động không lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, trong thời điểm này, trước tình hình dịch Covid-19 đang ngày một diễn biến phức tạp, đã có một bộ phận người lao động đã lựa chọn hưởng Bảo hiểm xã hội một lần, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi trước mắt và về lâu dài của người lao động.

Vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần đã được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện truyền thông và trực tiếp tại các địa phương cán bộ ngành bảo hiểm đã có nhiều chương trình tuyên truyền để người lao động nắm chắc quyền lợi, không nên vì chút khó khăn trước mắt mà để lỡ nhiều quyền lợi lâu dài.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều lao động mất việc làm (hoặc không có việc làm tạm thời) dẫn tới chuyện có những gia đình muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần để trang trải cho những vấn đề trước mắt, với suy nghĩ là được đến đâu hay đến đó.

Người lao động cân nhắc khi quyết định nhận Bảo hiểm xã hội một lần. (Ảnh minh hoạ: Hanoimoi.com.vn)

Việc người lao động ra khỏi hệ thống Bảo hiểm xã hội là thực trạng đáng quan tâm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân, không để ai ở lại phía sau.

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu kinh tế trước mắt, nhưng về lâu dài, sẽ rất thiệt thòi cho người lao động khi hết tuổi lao động.

Anh Bùi Minh Chuyền là lao động tại một khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội cho biết, trong thời gian có dịch Covid-19, xưởng sản xuất phải tạm dừng hoạt động, nhiều chi phí sinh hoạt vẫn phải duy trì cho nên gia đình anh và nhiều công nhân khác gặp khó khăn.

"Dù vậy chúng tôi vẫn bảo nhau phải cố gắng tiết kiệm vượt qua giai đoạn khó khăn này, bởi vì bảo hiểm xã hội là cái phao cứu sinh khi về già. Nhiều người có quan niệm về già nhờ cậy vào con, nhưng mà nói thật là mình còn sức khỏe còn cố gắng được thì phải cố gắng để vượt qua và không phải dùng vào phần tiết kiệm tuổi già.

Khi đã già, chúng ta có một khoản lương hưu đủ để trang trải và không trở thành gánh nặng cho các con thì quá tốt, bởi vì có những gia đình con cái thành đạt thì thuận lợi, nhưng nhiều gia đình con cái cũng khó khăn lắm, thậm chí khoản lương hưu của bố mẹ còn hỗ trợ thêm cho các con cháu phần nào", anh Chuyền chia sẻ.

Còn anh Trần Hoàng Minh, lao động tại một công ty ở tỉnh Đồng Nai (sống tại ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh) cũng cho biết, dù khó khăn nhưng gia đình cố gắng không phải tính đến hưởng bảo hiểm xã hội một lần, đó là khoản để dành cho sau này, không nên vì chút khó khăn trước mắt mà đã đầu hàng.

Nói sâu hơn về lý do không hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà tiếp tục duy trì vì qua tìm hiểu anh Minh biết rằng nếu lựa chọn hưởng Bảo hiểm xã hội một lần, các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu. Khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần thì khi tham gia lại sẽ không được cộng nối thời gian đóng Bảo hiểm xã hội, mà tính thành thời gian mới từ đầu, tiền lương hưu sẽ thấp khi không còn tuổi lao động.

Trong thời gian hưởng lương hưu thì cũng được hưởng chế độ bảo hiểm y tế do chi phí được cấp từ quỹ bảo hiểm xã hội, người lao động nghỉ hưu được đảm bảo quyền lợi. Nhưng nếu rút bảo hiểm một lần thì không còn được hưởng những ưu đãi từ chính sách nữa. Mỗi lần đau ốm phải đi điều trị thì phải tự trang trải lấy toàn bộ chi phí, đó thực sự là vấn đề nan giải nhất là với nhiều gia đình ở nông thôn, đời sống nhiều khó khăn.


Xử lý nghiêm hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội

Theo quan điểm của chị Bùi Minh Hà, một nhân viên văn phòng của công ty tư nhân tại Hậu Giang: "Một số người lao động không am hiểu chính sách nên trong một lúc nhất thời đã quyết định rút hưởng bảo hiểm xã hội một lần, vì họ nghĩ tiền đó dùng vào việc khác sẽ có lợi hơn.

Dù vậy trên thực tế thì đây là một suy nghĩ sai lầm, bởi vì chính sách bảo hiểm xã hội đi kèm bảo hiểm y tế luôn là công tác được Nhà nước quan tâm, nó là vấn đề an sinh của toàn xã hội, giữ gìn sự ổn định của đất nước chứ không phải là một nhóm, một bộ phận nào cả. Do đó nếu bạn khó khăn thì có thể tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện chứ không nên rút ra hưởng toàn bộ một lần để rồi sau này phải tiếc nuối".

Chị Hà cũng chỉ rõ: "Theo chính sách của Nhà nước thì ngay cả lương hưu cũng được tăng dần theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế. Nếu nhận Bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ thiệt thòi khi chưa đến tuổi nghỉ hưu đã tiêu hết tiền rồi, vậy còn vài chục năm sau nghỉ hưu thì biết lấy đâu ra tiền mà trang trải cho cuộc sống? Chẳng lẽ lại xin con cháu, như vậy rất là bất tiện và vô tình chúng ta làm gánh nặng cho bọn trẻ.

Đấy là những lúc bình thường còn đau ốm thì sao, bệnh tật có thể làm kiệt quệ cả một gia đình và xa hơn là gánh nặng cho xã hội. Vì lẽ đó chúng ta phải cố gắng duy trì đóng bảo hiểm xã hội, không nên vì cái lợi nhỏ bé trước mắt mà quên mất lợi ích lâu dài".

Theo bảo hiểm xã hội thì trong giai đoạn dịch bệnh, người lao động không may bị thất nghiệp, người lao động nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ.

Khó khăn từ dịch bệnh là vấn đề chung của toàn xã hội, mỗi gia đình cần bình tĩnh, chung tay vượt qua, không nên nghĩ đến chuyện hưởng bảo hiểm một lần vì điều đó sẽ gây thiệt thòi lớn cho chính cá nhân ấy và cả gia đình sau này.

Trong thời gia qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông để người lao động và Nhân dân thấy rõ hơn về ý nghĩa, vai trò, lợi ích của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trong việc ổn định đời sống người dân, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp và khó khăn này.

Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp là các chính sách an sinh xã hội rất ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước để chăm lo cuộc sống trước mắt (Bảo hiểm y tế, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp…) và lâu dài cho người dân (hưu trí, tử tuất), do vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam mong muốn người lao động hãy nghĩ đến cả lợi ích trước mắt và lâu dài, không lựa chọn Bảo hiểm xã hội một lần để cùng Nhà nước tự đảm bảo an sinh xã hội cho bản thân, nhất là khi hết tuổi lao động.

Quế Chi