Nhiều người sập bẫy lừa chung cư vì Hai “nổ”

29/05/2015 17:41 THÙY LINH
(GDVN) - Bản thân không nghề nghiệp nhưng Hai luôn “nổ” quen biết nhiều lãnh có thể xin chung cư và lừa tiền của rất nhiều người.

Chiều 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP. Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng đối với Trần Quang Hai (SN 1981, trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) và Hồ Văn Thương (SN 1977, trú phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Trần Quang Hai. Ảnh CAĐN

Theo hồ sơ vụ việc, đầu tháng 4/2015, Công ty quản lí nhà chung cư Đà Nẵng tiến hành rà soát lại những chung cư do đơn vị mình quản lí thì phát hiện có 21 trường hợp (chủ yếu những người thu nhập thấp) vào ở nhà chung cư nhưng không có hồ sơ gốc.

Sau khi làm việc cụ thể với từng hộ, Công ty quản lý nhà chung cư Đà Nẵng mới biết 21 trường hợp này vào ở chung cư được là nhờ…Trần Quang Hai (ở phòng 610, khu chung cư Nam Cầu Cẩm Lệ, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang).

21 trường hợp này cho biết, để được vào ở khu chung cư này họ phải “lót tay” cho Hai mỗi bộ hồ sơ từ 30-115 triệu đồng tùy theo diện tích phòng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng Công an TP. Đà Nẵng vào cuộc điều tra làm rõ thì thấy đây là hành vi lừa đảo hết sức tinh vi, trắng trợn.

Dù bản thân không nghề nghiệp nhưng Hai đi đâu cũng “nổ” là làm ở cơ quan nhà nước và quen biết nhiều lãnh đạo có thể xin chung cư dễ dàng, với điều kiện phải có “lót tay”.

Từ tháng 10/2014 đến tháng 4/2015, Hai đã lừa 32 bị hại, nhận tiền trên 1,8 tỷ đồng.

Khi ai có nhu cầu muốn xin chung cư thì Hai bảo người đó làm đơn, có xác nhận của phường xã nơi cư trú, phô tô CMND, hộ khẩu và đặt cọc một ít tiền để Hai “lo lót”.

Sau đó, khoảng 2-3 tuần sau, Hai đưa cho họ một “Biên bản cam kết bàn giao nhà chung cư” có chữ ký của ông Nguyễn Bá Bình, Giám đốc và có dấu đỏ của Công ty quản lí nhà chung cư Đà Nẵng.

Thấy có dấu đỏ, chữ ký của giám đốc nên nhiều người tin tưởng là Hai đã xin được chung cư và vào ở nhưng không biết toàn bộ hồ sơ giấy tờ Hai làm đều là giả.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

THÙY LINH