Những cán bộ, đảng viên bị kỷ luật ở Hà Giang đã quên lời thề Đảng viên?

07/11/2019 06:17 Trần Phương
(GDVN) - Nếu sai phạm năm 2017 được chứng minh có sai phạm như dư luận đồn đoán, con số đảng viên phạm phải khuyết điểm sẽ không dừng lại...

Ngày 5/11, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bà Nguyễn Thị Tố Oanh (Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang) cho biết, các cấp cơ sở đảng tại tỉnh Hà Giang vẫn đang tiến hành xử lý các đảng viên có vi phạm trong vụ việc gian lận thi cử tại Hà Giang.

Vị đại diện Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang cho biết đến nay có 2 trường hợp cụ thể đã bị đảng bộ cấp dưới kỷ luật. 

Một là trường hợp đảng viên Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính (bà Nga là vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang) đã bị kỷ luật "Khiển trách".

Hai là đảng viên Nguyễn Thúy Nga (công tác trong ngành giáo dục, hiện đã nghỉ hưu), là bà ngoại của thí sinh Mai Vương B.N (thí sinh B.N là con bà Vương Ngọc Hà, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang).

Các cấp cơ sở Đảng vẫn đang tiếp tục tiến hành kiểm tra rà soát các trường hợp cụ thể.

Như vậy, hậu quả của vụ việc gian lận trong kỳ thi Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang vẫn chưa thể kết thúc.

Hậu quả của sự việc đã khiến hơn 100 đảng viên bị liên lụy và chịu các hình thức kỷ luật khác nhau.

Cùng với đó, việc sau phiên tòa ngày khai mạc 14/10, tuyên án ngày 25/10, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã  kiến nghị xem xét lại kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017.

Đồng thời, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang còn kiến nghị Bộ Công an trực tiếp điều tra dấu hiệu đưa và nhận hối lộ trong việc nâng điểm thi tốt nghiệp năm 2018 tại Hà Giang.

Sự việc sẽ không khép lại khi các bị cáo đã bị tuyên án với những tội danh mình đã phạm phải.

Đặc biệt, mới đây, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tình này là ông Vũ Văn Sử đã bị ban bí thư cách chức mọi chức vụ trong Đảng.

Con số những đảng viên bị liên lụy, bị kỷ luật chắc chắn sẽ không dừng lại khi các cơ sở Đảng của Hà Giang đã và đang tiếp tục rà soát, làm việc.

Nếu sai phạm năm 2017 được chứng minh là có như dư luận đồn đoán, con số đảng viên phạm phải khuyết điểm sẽ không dừng lại...

Nhìn vào con số đảng viên phạm phải trong vụ việc gian lận điểm thi năm 2018 lên đến con số cả trăm, có ý kiến cho rằng cần phải xem xét lại chất lượng sinh hoạt, tính chiến đấu tại các chi bộ đảng, tư cách đảng viên tại những cơ sở mà đảng viên này phạm khuyết điểm.

Những kẻ gian lận tại Hà Giang năm 2018 đã lĩnh án, sẽ còn bao nhiêu đảng viên nữa sẽ bị liên lụy? Ảnh: Trinh Phúc

Phải chăng, ở những cơ sở này, những đảng viên đó, họ đã quên lời thề của Đảng viên?

Có lẽ, một trong những kỷ niệm khó phai trong đời người đảng viên là ngày được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong buổi lễ trang nghiêm ấy, hẳn khoảnh khắc đọc to, rõng rạc những lời tâm huyết:“Hôm nay vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, trước cờ Tổ quốc, cờ Đảng, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và trước sự chứng kiến của các đảng viên trong chi bộ, tôi xin thề:

“Tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuyệt đối phục tùng kỷ luật và sự phân công của Đảng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…”.


Muốn đất nước hùng mạnh phải kiểm soát quyền lực, diệt nhóm lợi ích

Đó là lời thề của Đảng viên, lời nói đến từ lương tâm, danh dự, phẩm chất, giá trị, uy tín, thanh danh của người cộng sản.

Người được kết nạp vào hàng ngũ của đảng phải trải qua thử thách và là “quần chúng ưu tú”…cùng rất nhiều phẩm chất khác nhau.

Trải qua gần 90 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng cộng sản Việt Nam phát triển vững mạnh bởi đội ngũ đảng viên có ý thức và giàu lòng tự trọng, suốt đời phấn đấu, rèn luyện bền bỉ cho đảng, cho quần chúng, cho sự nghiệp của nhân dân.

Quá trình đó đã giúp nhân cách người đảng viên Đảng cộng sản ngày càng hoàn thiện về phẩm chất nhân cách và không ngừng tiến bộ, trưởng thành xứng đáng với niềm tin yêu của quần chúng.

Trong 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, hàng chục vạn cán bộ đảng viên đã chiến đấu và anh dũng hy sinh vì nước, vì dân.

Họ là những tấm gương sáng cho quần chúng noi theo.

Thế nhưng, nhìn vào danh sách cả trăm đảng viên ở Hà Giang liên lụy đến vụ “phá hoại giáo dục” ở Hà Giang cho thấy một thực tế đáng buồn.

Một bộ phận cán bộ đảng viên ở Đảng bộ tỉnh Hà Giang nói riêng và một bộ phận, cán bộ, đảng viên của cả nước đang tự đánh mất mình.

Vì những thứ lợi quyền khác nhau, vì những mưu đồ không trong sáng, bộ phận cán bộ đảng viên ấy đã tự đánh mất những phẩm giá thiên lương của người cộng sản, làm hoen ố danh dự của đảng viên.

Với những cán bộ, đảng viên bị kỷ luật có lẽ các tổ chức, các cơ sở đảng cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Vì đâu những người đảng viên ấy đã phản bội lại lời thề?

Lời thề đảng viên mới đã bị quên? (Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Nguồn: Hpu.edu.vn)

Vì sao những cán bộ, đảng viên không thấm thía những lời thề thiêng liêng từ những ngày đầu bước chân vào hàng ngũ của Đảng?

Vì sao trải qua quá trình công tác, quá trình va chạm với thực tế, những cán bộ, đảng viên này không ứng xử trọn vẹn, thủy chung với những lời tuyên thệ đã từng cất lên từ trái tim mình trong buổi lễ kết nạp Đảng?

Vì đâu những đảng viên, cán bộ đảng viên này không kiên tâm, bền bỉ nuôi dưỡng, bồi đắp và bảo toàn danh dự hai chữ “đảng viên” - một danh xưng là niềm ước mơ, khát vọng cháy bỏng mà mình hằng phấn đấu, theo đuổi và ngưỡng mộ.

Nhìn lại những cán bộ đảng viên vi phạm tại Hà Giang có những người ở Hàng ngũ cốt cán của ngành giáo dục tỉnh nhà, danh sách dài rằng rặc những cán bộ đảng viên ấy phần nhiều là những người có chức, có quyền và họ đã tha hóa…


Một số lãnh đạo có con nâng điểm giải thích như đùa, để người thân chịu tội thay

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra trung ương đã thẳng thắn chỉ ra  để những sai phạm lớn xảy như vậy có thể thấy nguyên tắc về sinh hoạt Đảng đã không được thực hiện nghiêm túc.

Đối với đồng chí để sai phạm và cơ sở mà đồng chí là thành viên sinh hoạt đã không thực hiện tốt nguyên tắc sinh hoạt Đảng.

Chất lượng của tổ chức cơ sở đảng chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng của chi bộ.

Tuy nhiên, từ thực tế hiện nay cho thấy, chất lượng sinh hoạt chi bộ còn nhiều hạn chế, yếu kém.

Trần Phương