Nơi thắp sáng niềm tin, hy vọng cho các bệnh nhi ung thư máu

08/07/2012 12:23 Thu Hòe
(GDVN) - Hầu hết các tình nguyện viện được hỏi đều có chung một câu trả lời rằng, họ thấy được tình yêu, niềm tin, hy vọng, biết trân trọng, yêu quý hơn những gì đang có, sự bình yên trong tâm hồn… khi tham gia CLB tình nguyện “Niềm tin và hy vọng”.
Chành trai cộng đồng Vũ Trường An đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi 25 bỏ lại tuổi thanh xuân cùng những hoài bão, mơ ước, dự định còn đang dang dở. Những ngày cuối đời, Trường An miệt mài với dự án “Niềm tin và hy vọng”, giúp tìm lại nụ cười cho trẻ ung thư máu tại Viện Huyết học và truyền máu Trung ương- Hà Nội.

Trước lúc ra đi, Trường An vẫn băn khoăn và hối tiếc khi không thể thực hiện đến cùng dự án “Niềm tin và hy vọng”. Chàng trai trẻ lúc ấy chỉ biết mang ước mơ của mình gửi gắm lại cho những người bạn. Một nhóm các bạn trẻ vì đồng vọng, ngưỡng mộ tính nhân văn của dự án đã cùng đồng hành tiếp nối ước mơ của Vũ Trường An.

CLB tình nguyện “Niềm tin và hy vọng” được ra đời, sát cánh cùng Vũ Trường An thực hiện dự án này.

Khi những người trẻ có chung sự “đồng vọng”

Từ khi ra đời, CLB "Niền tin và hy vọng"  đã không ngững nỗ lực để mang đến nhiều hơn những nụ cười cho các bệnh nhi ung thư máu tại Viện Huyết học và truyền máu Trung ương

Họ, những người trẻ, đến từ các vùng miền khác nhau của Tổ quốc… vượt lên trên những xô bồ, bon chen của cuộc sống đã tìm thấy những điểm gặp gỡ chung, sự giao hòa và gắn bó nhờ công việc tình nguyện… Dự án “Niềm tin và hy vọng” của chàng trai cộng đồng Vũ Trường An đã và đang được những bạn trẻ trong CLB tình nguyện “Niềm tin và hy vọng” tiếp tục duy trì và phát triển.

Bằng tình yêu, sự nhiệt huyết, chân thành của tuổi trẻ, CLB tình nguyện “Niềm tin và hy vọng” vẫn ngày ngày mang những nụ cười gửi tặng cho những bệnh nhi ung thư máu đang điều trị tại Viện Huyết học và truyền máu Trung ương.

CLB tình nguyện “Niềm tin và hy vọng” được thành lập vào tháng 6 năm 2011, để tiếp nối ước mơ của Vũ Trường An – người sáng lập ra nhóm và dự án cùng tên.

Trường An bị ung thư máu, nhưng đã quên đi nỗi đau của mình, miệt mài tìm cách giúp đỡ các bệnh nhi ung thư khác. Và ước mơ của An đã được thắp sáng tại Viện huyết học và truyền máu Trung ương cùng một số bạn trẻ để làm những công việc thật có ý nghĩa cho đời.

CLB tình nguyện “Niềm tin và Hy vọng” ra đời và hoạt động trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện. Từ lúc hoạt động đến nay, nhóm đã luôn giữ cam kết: “100% tiền tài trợ được sử dụng đúng mục đích từ thiện, không chuyển đổi sang mục đích khác.” Số lượng thành viên tham gia CLB cũng ngày một tăng.

Với khởi đầu hết sức khó khăn, không có sự đỡ đầu của một tổ chức nào, các bạn trẻ đã cố gắng tổ chức những buổi sinh nhật tháng cho các bệnh nhi trong Viện Huyết học và truyền máu Trung ương bằng tiền của các cá nhận trong nhóm tự bỏ ra cùng môt số nhà tài trợ nhờ các anh chị em và ban bè giúp đỡ.

Với mong muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất, vui vẻ nhất, hạnh phúc nhất cho những em nhỏ bất hạnh, CLB tình nguyện “Niềm tin và hy vọng” đang miệt mài gieo những tiếng cười, biến bệnh viện thành một ngôi nhà thân thương, thành trường và lớp học của các em.

Các hoạt động tình nguyện như: Đọc sách, hát, chơi trò chơi, vẽ, chiếu phim, dạy chữ… lần lượt được CLB triển khai thực hiện và đã tạo nên những hiệu ứng tốt đẹp. Các bữa tiệc sinh nhật hằng tháng, các chương trình vui Tết Nguyên đán, Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu, Giáng sinh… CLB triển khai đã giúp kết nối nhiều nhà tài trợ đến với các bé. Ngoài ra, một số bé có hoàn cảnh khó khăn cũng được CLB kêu gọi tài trợ để gia đình các em có thể bớt đi chút khó khăn trong quá trình điều trị tại Viện.

Gia đình thứ hai…

Nghe các thành viên trong CLB tình nguyện “Niềm tin và hy vọng” chia sẻ những lí do “rất thật” khi đến với dự án “Niềm tin và hy vọng” của Vũ trường An, chúng tôi không khỏi xúc động. Các bạn trẻ đã gọi đó là “gia đình thứ hai” của chính mình.

Trưởng nhóm Đỗ Hồng Luân

Trưởng nhóm Đỗ Hồng Luân bộc bạch: “Nó như là một cơ duyên. Luân đã gặp anh Vũ Trường An - người sáng lập ra “Niềm tin và hy vọng” trong một lần tình cờ vào Viện Huyết học và truyền máu Trung ương làm từ thiện cùng các bạn. Một phụ huynh giới thiệu, kết nối cho hai anh em gặp và trò chuyện. Rất nhanh chóng, Luân đã có sự đồng cảm lớn với ý tưởng của anh An. Luân cũng muốn được làm một điều gì đó dành cho các bé và Luân cũng hiểu rằng, nhưng điều đó phải thật lâu dài và làm bằng chính cái tâm của mình. Cứ thế mọi ý tưởng và mọi công việc được bắt đầu…”

Cũng là một trong những thành viên đầu tiên tham gia CLB tình nguyện “Niềm tin và hy vọng”, Phương Thảo, Trưởng ban hậu cần và Thủ quỹ của CLB, hiện đang công tác tại Bộ Tài chính tham gia CLB chỉ với một lí do thật đơn giản, đó là “cảm giác gia đình ấm áp”.

Phương Thảo, Trưởng ban hậu cần và Thủ quỹ của CLB " Niềm tin và hy vọng"

Phương Thảo trải lòng: “Mình là một trong những thành viên đầu tiên tham gia CLB và cùng với những người bạn tạo dựng CLB như ngày hôm nay. Mình tham gia CLB lúc đầu với suy nghĩ, sẽ đi giúp đỡ và mang lại niềm tin cho các em bé ung thư ở viện. Thế nhưng càng ở bên các em, gia đình của các em, mình lại càng cảm thấy không phải mình chỉ mang lại cho các em mà còn mang lại cho chính bản thân mình hy vọng và niềm tin vào cuộc sống. Một cảm giác gia đình ấm áp xuất hiện mỗi khi mình đến Viện… Nếu được dùng một câu để nói lên tình cảm chân thành của mình với CLB thì đó là: “Gia đình thứ hai”…”

Biết trân trọng, yêu quý hơn những gì đang có…

Hầu hết các bạn tình nguyện viện được hỏi đều có chung một câu trả lời rằng, họ thấy được tình yêu, niềm tin, hy vọng, biết trân trọng, yêu quý hơn những gì mình đang có… và sự bình yên trong tâm hồn khi tham gia CLB tình nguyện “Niềm tin và hy vọng”.

“Dự án “Niềm tin và Hy vọng” được anh Vũ Trường An - một bệnh nhân ung thư máu lập nên. Đọc những câu chuyện về anh, xem những thước phim về anh chúng mình mới thấy được tình yêu thương và trái tim của anh. Anh đã về thế giới bên kia, nhưng dự án, niềm tin của anh vẫn đang được thắp sáng. Chúng mình những người nhận trọng trách đó vẫn đang cố gắng để dự án ngày càng phát triển…”

Trần Thành Luân, Trưởng ban quản lý TV, TNV và dẫn chương trình của CLB “Niềm tin và hy vọng” chiều thứ 7 tuần nào cũng dành thời gian vào Viện chơi cùng các bệnh nhi ung thư máu. Khi thì Luân daỵ các bé tập tô màu, khi thì đọc chuyện cho các bé nghe, khi thì tổ chức thi đố vui… Hằng tháng, Luân cùng các bạn tình nguyện viên trong CLB cho các bé tô màu những bức tượng ngộ nghĩnh, đáng yêu và tổ chức sinh nhật cho các bé sinh cùng tháng với nhau.

“Mình hay hóa thân thành bác nông dân, ông thầy đồ, rồi xã trưởng... để đem đến những tiếng cười cho các bé. Có những chương trình, các phụ huynh đều xúc động và khóc. Mình càng cảm thấy, những việc làm nhỏ bé của mình vui và ý nghĩa hơn. Có những bé về nhà sau 2-3 tuần mới lên, khi nhìn thấy mình chạy ra ôm chầm lấy và chào chú. Những lúc như thế trong mình có một cảm xúc rất lạ và càng thấy gắn bó với các bé vô cùng!

Cảm giác đau buồn, hụt hẫng khi chỉ vừa mới gặp các em thôi mà lại nhận được tin báo em đã rời xa thế giới. Những bé mà mình yêu quý, chơi đùa dần dần rời xa… Mình cảm thấy cuộc sống thật mong manh. Vì thế, CLB và mình luôn tự nhủ làm được việc gì phải cố gắng làm luôn cho các em…”, Thành Luân tâm sự.

Trần Thành Luân, Trưởng ban quản lý TV, TNV và dẫn chương trình của CLB “Niềm tin và hy vọng” (thứ 2 từ phải sang)

Chia sẻ những cảm xúc về dự án “Niềm tin và hy vọng” của chàng trai chộng đồng Vũ Trường An, Trần Thành Luân không giấu được sự xúc động. Thành Luân chia sẻ: “Dự án “Niềm tin và Hy vọng” được anh Vũ Trường An - một bệnh nhân ung thư máu lập nên. Đọc những câu chuyện về anh, xem những thước phim về anh chúng mình mới thấy được tình yêu thương và trái tim của anh. Anh đã về thế giới bên kia, nhưng dự án, niềm tin của anh vẫn đang được thắp sáng. Chúng mình những người nhận trọng trách đó vẫn đang cố gắng để dự án ngày càng phát triển…”

Theo các thành viên trong CLB, điều ý nghĩa và đặc biệt nhất mà CLB đã làm được cho các bệnh nhi ung thư máu không phỉ là cái gì đó quá cao sang, to tát mà đơn giản đó chỉ là những “nụ cười”. Những nụ cười vẫn đã và đang được các thành viên trong CLB “Niềm tin và hy vọng” miệt mài “gieo”.

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip
Thu Hòe