NTC giành quyền kiểm soát sân bay ở Sabha

20/09/2011 07:42 Nguyễn Hường (Theo Reuters)
(GDVN) - Các tay súng ủng hộ NTC tuyên bố họ đã giành quyền kiểm soát sân bay và pháo đài Sabha - một trong 3 thành trì cuối cùng của lực lượng Gaddafi.
Hãng thông tấn Reuters dẫn lời Ahmed Bani, phát ngôn viên chính thức của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) của Libya hôm 19/9 cho biết, NTC đã chiếm giữ sân bay, giành quyền kiểm soát một pháo đài ở Sabha và đồng thời giành quyền kiểm soát các tuyến  đường chính tại khu vực phía nam Libya.

Đây chính là các tuyến đường dẫn tới quốc gia láng giềng Niger được một lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi sử dụng trước đó.

Sabha nằm cách 770 km về phía nam thủ đô Tripoli có một pháo đài cổ được xây dựng từ thời thực dân Ý.

Tờ "Al Jazeera" của Syria cho biết thêm, NTC hy vọng sẽ có thể giành quyền kiểm soát trung tâm thành phố Sabha vài giờ sau đó.

Trong bài phát biểu của mình, ông Bani cũng lên tiếng bác bỏ tuyên bố trước đó của lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi về việc đã bắt giữ 17 "lính đánh thuê" của Anh và Pháp tại mặt trận ở thành phố Bani Walid hôm 18/9, đồng thời khẳng định thêm rằng "không có tù nhân nói tiếng Anh và Pháp" tại thành phố này.
Nguyễn Hường (Theo Reuters)