Obama phản bác nhận xét của Putin tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

25/09/2013 08:45 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - "Một số người có thể không đồng tình. Nhưng tôi tin rằng nước Mỹ là đặc biệt - một phần vì chúng tôi đã thể hiện sự sẵn sàng, thông qua sự hy sinh xương máu và của cải, đứng lên không chỉ vì lợi ích hẹp hòi của chúng tôi, mà vì lợi ích của tất cả", ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 24.9 đã có bài phát biểu phản bác nhận định trước đó của người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi khẳng định rằng "Mỹ là đặc biệt" vì nước này không chỉ chiến đấu cho lợi ích của riêng mình mà còn của cả những phần khác trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Đại hội đồng LHQ hôm 24.9.

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Đại hội đồng LHQ, ông Obama thừa nhận rằng Mỹ "tham gia" ở Trung Đông để đối phó với sự thù địch của một số quốc gia, nhưng cho rằng việc Mỹ vắng mặt trong khu vực này sẽ để lại những khoảng trống quyền lực mà không ai lấp nổi, gây ra mối đe dọa lớn đối với an ninh thế giới.

"Một số người có thể không đồng tình. Nhưng tôi tin rằng nước Mỹ là đặc biệt - một phần vì chúng tôi đã thể hiện sự sẵn sàng, thông qua sự hy sinh xương máu và của cải, đứng lên không chỉ vì lợi ích hẹp hòi của chúng tôi, mà vì lợi ích của tất cả", ông Obama nói.

Nhận xét của ông Obama được cho là nhằm phản ứng trực tiếp với bài viết của ông Putin trên tờ New York Times hồi đầu tháng này, trong đó có đoạn viết rằng: "Sẽ vô cùng nguy hiểm khi khuyến khích mọi người xem họ như là một ngoại lệ, bất kỳ điều gì cũng là động lực".


Bình luận của Tổng thống Putin đã kích hoạt một phản ứng nhiều chiều từ các chính trị gia Mỹ và cũng đã gây ra một cuộc tranh luận về cách tiếp cận của Mỹ với chính sách đối ngoại nói chung và những định kiến về phương pháp tiếp cận của Washington.


Nguyễn Hường (nguồn Rian)