Ông Kim Jong-un đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh 2 miền Triều Tiên

06/03/2018 09:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã dành hơn 4 giờ đồng hồ để tiếp đặc sứ của Tổng thống Hàn Quốc vào cuối ngày thứ Hai 5/3.

South China Morning Post ngày 6/3 đưa tin, Chủ tịch Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã dành hơn 4 giờ đồng hồ để tiếp đặc sứ của Tổng thống Hàn Quốc vào cuối ngày thứ Hai 5/3.

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un tiếp các quan chức miền Nam kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Chủ tịch Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un tiếp Đặc sứ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ảnh: SCMP.

Đặc sứ Tổng thống Hàn Quốc đã chuyển tải ý định tổ chức hội nghị thượng đỉnh 2 miền, Bình Nhưỡng và Seoul đã "trao đổi ổn thỏa" về ý tưởng này.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho hay, sau khi nghe ý định của Tổng thống Moon Jae-in về một cuộc họp thượng đỉnh hai miền từ Đặc sứ, ông Kim Jong-un đã trao đổi quan điểm và đạt được thỏa thuận phù hợp.

Thông tấn xã Triều Tiên KCNA thì đưa tin, ông Kim Jong-un đã đưa ra các gợi ý quan trọng có liên quan để nhanh chóng thực hiện các bước đi thiết thực cho mục tiêu đó.

Cuộc tiếp kiến Đặc sứ Tổng thống Hàn Quốc được Bình Nhưỡng bố trí tại trụ sở Đảng Lao động Triều Tiên. Ngoài ông Kim Jong-un và phu nhân, còn có sự hiện diện của em gái ông và các quan chức cao cấp khác.

Những người đứng đầu các cơ quan an ninh và tình báo Hàn Quốc cũng có mặt tại Bình Nhưỡng để thuyết phục ông Kim Jong-un bắt đầu đàm phán với Mỹ về phi hạt nhân hóa bán đảo, ngăn chặn một cuộc xung đột tiềm ẩn.

Họ sẽ trở lại Seoul hôm nay.

Ông Kim Jong-un chủ trì tiệc chiêu đãi phái đoàn Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng, ảnh: Reuters / SCMP.

Hàn Quốc sẽ cử đặc sứ của mình đến Washington vào cuối tuần này để thảo luận với chính quyền Donald Trump.

Chuyến thăm Bình Nhưỡng 2 ngày của Đặc sứ Tổng thống Hàn Quốc diễn ra sau khi em gái ông Kim Jong-un tới Hàn Quốc tháng trước và chuyển thư ông Kim Jong-un mời Tổng thống Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng.

Tuần trước, Tổng thống Moon Jae-in đã có 30 phút điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng cho biết lãnh đạo của họ nhắc lại lập trường:

Bất kỳ cuộc đối thoại nào với Triều Tiên đều phải được tiến hành với mục tiêu rõ ràng và không thay đổi của việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên hôm thứ Bảy 3/3 đáp lại:

"Chúng tôi có ý định giải quyết các vấn đề qua đường ngoại giao một cách hòa bình, thông qua đối thoại và đàm phán. Nhưng chúng tôi sẽ không cầu xin đối thoại hay né tránh các lựa chọn quân sự mà Hoa Kỳ tuyên bố." [1]

Nguồn:

[1]http://www.scmp.com/news/asia/east-asia/article/2135861/kim-jong-un-spends-hours-south-korean-officials-agrees-summit

Hồng Thủy