Pakistan muốn có tàu ngầm hạt nhân

14/02/2012 15:53 Theo Đất Việt
Truyền thông Pakistan cho biết, hải quân nước này đang dự định phát triển một tàu ngầm hạt nhân để cân bằng sức mạnh với Ấn Độ.
Truyền thông Pakistan cho biết, hải quân nước này đang dự định phát triển một tàu ngầm hạt nhân để cân bằng sức mạnh với Ấn Độ.

Nguồn tin truyền thông Pakistan cho biết, tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của nước này sẽ đi vào hoạt động trong khoảng từ 5-8 năm tới, tuy nhiên không có nguồn tin chính xác trong báo cáo này.

Phát ngôn viên Hải quân Pakistan trao đổi với Defence News rằng, ông không thể nhận xét về tính xác thực của thông tin trên, tuy nhiên đây không phải là một nhận định vô căn cứ.
Pakistan sẽ phát triển một tàu ngầm hạt nhân để cân bằng sức mạnh với Ấn Độ. (Ảnh minh họa)
Mansoor Ahmed, giảng viên ĐH Quaid-e-Azam Islamabad, là một chuyên gia về vũ khí và tên lửa cho biết: Thông tin về việc Hải quân Pakistan phát triển tàu ngầm hạt nhân là kết quả của một phản ứng đối với Ấn Độ.

Nga đang giao hàng cho Ấn Độ một số tàu ngầm, cùng với tàu ngầm hạt nhân tự đóng lớp  Arihant, loại SSNB đầu tiên của Ấn Độ.

Hải quân Ấn Độ đang có những bước phát triển mạnh mẽ, họ đã chế tạo thành công một tàu ngầm hạt nhân cùng với một số tàu ngầm hạt nhân thuê của Nga, chuẩn bị đưa vào sử dụng tàu sân bay cải tiến từ tàu sân bay trực thăng Đô đốc Gorshkov (tuần dương hạm Baku), thuộc lớp tàu sân bay trực thăng Kiev từ Hải quân Nga.

Điều này làm giãn khoảng cách sức mạnh hải quân giữa hai quốc gia ngày càng lớn hơn theo chiều có lợi cho Ấn Độ. Vì vậy, tuyên bố không chính thức của Pakistan mang tính phản ứng hơn là một kế hoạch chủ động, ông Ahmed nhận định.

Ông Ahmed cho biết thêm, thời gian qua, Pakistan cố gắng phát triển một hệ thống động lực hạt nhân ứng dụng cho các tàu ngầm.


Kết quả của chương trình là Hải quân Pakistan có thể đã có một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Babur, được cho là một biến thể sao chép từ tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk của Mỹ.

Pakistan đã may mắn có được một số tên lửa Tomahawk rơi xuống lãnh thổ mà không phát nổ trong chiến dịch tấn công các trang trại huấn luyện của Al-Qeada tại Afghanistan.

Từ những quả tên lửa "xịt" này, Pakistan có được những hiểu biết công nghệ cần thiết để tạo ra tên lửa hành trình Babur, có tầm bắn khoảng 1.000km, có thể trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Biến thể phóng từ tàu ngầm có tầm bắn 1.000km được cho là đã hoàn thành và trang bị cho tàu ngầm lớp Agosta 90B.

Ông Ahmed tin rằng, Pakistan đang tích cực xây dựng hạm đội tàu ngầm SSN/SSGN (tàu ngầm động lực hạt nhân/tàu ngầm động lực hạt nhân mang tên lửa hành trình) cho riêng mình như là một cách để cân bằng sức mạnh quân sự với Ấn Độ ở Nam Á.

Theo Đất Việt