Pakistan -Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác quốc phòng, chú trọng UAVs

14/10/2013 08:17 Việt Dũng
(GDVN) - Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai hợp tác sản xuất vũ khí, trong đó có thiết lập công ty liên doanh công nghiệp.
Máy bay không người lái chiến thuật Pakistan

Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc đưa tin, tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 9 tháng 10 cho biết, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai hợp tác sản xuất vũ khí, trong đó có thiết lập công ty liên doanh công nghiệp. Chú trọng công nghiệp quốc phòng là một đặc điểm của "Đối thoại quân sự cấp cao" hàng năm lần thứ 9 được tổ chức tại Ankara từ ngày 8 đến ngày 9 tháng 10.

Một tuyên bố cho biết, đối thoại lần này đã làm nổi bật yêu cầu đối với "hệ thống công nghệ cao và hệ thống sản xuất, cải tiến quốc phòng dựa vào nhu cầu hiện nay".

Đại sứ Pakistan tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan và phó Tổng tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cùng chủ trì cuộc đối thoại lần này, hai bên đồng ý tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng và "cố gắng" tạo cơ hội cho công ty liên doanh quốc phòng.

Máy bay không người lái Anka do Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu chế tạo

Hợp tác công nghiệp quốc phòng hiện có giữa Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ chú trọng máy bay không người lái chiến thuật (UAVs). Trong hợp tác này, Công ty công nghiệp hàng không Pakistan (PAC) sản xuất linh kiện cho dòng máy bay không người lái Anka của Công ty công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 5 năm 2013, PAC bàn giao lô linh kiện UAV đầu tiên. Ngoài ra, trước đây Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Pakistan và cung cấp tàu tấn công nhanh Kaan 33, bộ kiện máy bay trực thăng tấn công AH-1F/S Cobra và thiết bị mô phỏng pháo cho Pakistan.

Tàu tấn công nhanh Kaan 33 do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo
Việt Dũng