Pelican: "Chim sắt" vận tải khổng lồ trong tương lai

17/11/2011 07:54 Quyet_mta (theo Gizmag)
(GDVN) -Trong tương lai hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Boeing của Mỹ sẽ cho ra đời loại máy bay vận chuyển lớn nhất thế giới "Pelican".

Ý tưởng về chiếc máy bay này được phát triển bởi trung tâm nghiên cứu và phát triển Phantom của hãng Boeing. Máy bay Pelican dự kiến có sải cánh trên 150m, trọng tải 1400 tấn, tương đương với 17 chiếc xe tăng M-1, nặng gần gấp 2 lần chiếc máy bay lớn nhất hiện nay(Antonov An-225 của Nga), và chuyển được cả một sư đoàn bộ binh đến bất cứ nơi nào trên thế giới.

Hình ảnh trên ý tưởng của chiếc Pelican

Những tính năng của loại máy bay này chính là khả năng vận chuyển với tốc độ cao, tầm hoạt động rất xa, và ứng dụng chủ yếu cho mục đích quân sự như vận chuyển hàng quân sự và triển khai quân. Ngoài ra chiếc Pelican này có thể được ứng dụng cho vận tải hàng hóa thương mại trên toàn thế giới với ưu thế là nhanh hơn 10 lần so với sử dụng tàu container.

Máy bay Pelican bay ở độ cao 20 feet (Hình ảnh dựa trên ý tưởng thiết kế)

Máy bay này được thết kế để có thể bay ở độ cao 20 feet (=6.1m) so với mặt nước biển, chỉ bay là là trên mặt nước biển để tận dụng lợi thế của hiện tượng khí động học được gọi là “hiệu ứng mặt đất” làm giảm lực kéo và tăng đáng kể phạm vi và hiệu quả hoạt động khoảng  10000 dặm(18000 km) trên biển, 6500 dặm trên đất liền (12000 km).

Người khổng lồ hiện tại là máy bay Antonov An-225 được đưa vào sử dụng năm 1988, là một phần của chương trình tàu con thoi Buran của Liên xô. Chỉ có 2 máy bay được chế tạo có sải cánh 88.4 mét, có thể mang với trọng tải 250 tấn- chỉ bằng một phần năm của Pelican.

Hiện cho đến nay, Pelican chưa được ra mắt nhưng ý tưởng cả về hình dáng và các thông số của loại máy bay này đã được Boeing tiết lộ cách đây vài năm.

Quyet_mta (theo Gizmag)