"Phải cho người mua dâm đi giáo dục nhân phẩm, áp dụng phạt tù"

11/06/2012 07:01 Độc giả Đỗ Xuân Hồng
(GDVN) - "Thay vì chỉ xử lý nghiêm khắc người bán dâm thì theo tôi chúng ta cũng cần mạnh tay cho người mua dâm đi phục hồi nhân phẩm và kể cả phạt đi tù... khi đó chắc chắn việc chống mại dâm sẽ có hiệu quả ngay lập tức", độc giả Đỗ Xuân Hồng đề xuất.

Xung quanh vụ việc lùm xùm về các diễn viên, người mẫu bán dâm nghìn đô đang là tâm điểm của dư luận cả nước trong thời gian qua như vụ diễn viên, người mẫu chân dài Hồng Hà bị công an bắt khi bán dâm vào ngày 24/5. 

Và mới đây nhất, cựu hoa khôi “Người đẹp Nam Mê – kông  2009” Võ Thị Mỹ Xuân bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi “môi giới mại dâm”, tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc liên quan việc mong muốn các cơ quan chức năng công bố công khai danh tính các đại gia mua dâm.

Để rộng đường dư luận, báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin tiếp tục đăng tải bài viết của độc giả Đỗ Xuân Hồng. Mời bạn đọc theo dõi:


Hàng loạt các vụ mại dâm bị triệt phá gần đây có sự tham gia của không ít người mẫu, diễn viên, ca sỹ
 hoa hậu...


Xuất hiện và tồn tại đã từ rất lâu trong tất cả các xã hội trên thế giới cũng như ở Việt Nam ta nhưng mỗi khi nhắc đến tệ nạn mại dâm thì đây vẫn là một chủ đề có thể nói là không bao giờ cũ. Và như trong những ngày qua, khi hàng loạt các ổ nhóm mại dâm có sự tham gia của các người mẫu, diễn viên, hoa hậu... bị triệt phá thì những câu chuyện xung quanh nó lại bắt đầu nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận.


Một vấn đề cũng được nhiều người bàn thảo đến, đó là, trong khi những kẻ môi giới, các cô gái trực tiếp thực hiện hành vi bán dâm bị nêu tên, tuổi, thông tin công khai, rõ ràng trên các phương tiện thông tin đại chúng thì nên hay không nên công bố danh tính của những người thực hiện hành vi mua dâm.

Rất nhiều ý kiến trái chiều nhau đã được đưa ra như trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải. Riêng với cá nhân tôi, như phần đa ý kiến của mọi người, tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng cần phải công khai danh tính, hình ảnh, thông tin cá nhân của những đối tượng thực hiện hành vi mua dâm dù đó là ai.

Chắc chắn chúng ta vẫn còn nhớ, từ xưa đến nay dân gian vẫn truyền tụng câu "thiên tử phạm pháp tội như thứ dân", mà xã hội chúng ta đang xây dựng là một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Tức là mọi con người đều bình đẳng với nhau, đặc biệt là trước pháp luật, khi phạm luật, thì ai cũng như ai, không phân chia.

Nói như vậy, để thấy rằng, chúng ta cần phải có sự công bằng, khách quan trong vấn đề này. Đại gia mua dâm tội trạng cũng phải chịu như người dân thường. Người môi giới, bán dâm đã bị công khai danh tính, hình ảnh thì những người mua dâm, là những người góp phần quan trọng để tệ nạn này tiếp tục tồn tại, biến tướng cũng cần phải được nêu tên, hình ảnh lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nói rõ ràng hơn, nếu xét trên góc độ thị trường hóa, thì trong tệ nạn mại dâm này, những người bán dâm là phần cung còn người mua dâm là phần cầu. Theo quy luật cung - cầu thì sẽ chẳng bao giờ có cung (gái mại dâm), nếu như không có cầu (người mua dâm).

Khi mà chúng ta mới chỉ công khai phần cung mà không làm rõ ràng phần cầu thì mới chỉ có một mặt của vấn đề được giải quyết, như vậy thì có thực sự triệt để?

Xét trên góc độ nhân văn của tình người, tôi không đồng ý với ý kiến của một số người cho rằng không nên công khai danh tính người mua dâm vì sẽ ảnh hưởng đến vợ con, gia đình... Thực tế mà nói thì, những cô gái mại dâm cũng đều có gia đình, người thân, có thể họ là những người tốt, cũng có danh dự, lòng tự trọng và rất có thể không biết những việc làm của con em mình.

Khi thấy con em họ bị đưa công khai lên báo chí như vậy, với một cái tội danh mà sẽ ám ảnh suốt đời là "làm gái mại dâm" thì chắc chắn họ sẽ tủi nhục, đau đớn. Tôi nghĩ chúng ta cũng nên nhìn thẳng lại vào điều này trước khi đưa ra ý kiến phản đối việc công khai người mua dâm.
Bầu chọn
Theo bạn có nên công khai danh tính của các đại gia mua dâm?
Tính đến chiều 10/6, đã có 3287/4020 (chiếm 81,7%) lượt ý kiến độc giả của báo GDVN đồng ý với việc nên công khai danh tính người mua dâm.

Cá nhân tôi cũng nghĩ rằng, việc công khai danh tính người mua dâm sẽ là một biện pháp rất hiệu quả nhằm răn đe, cảnh báo, đồng thời như một liều thuốc đặc trị, tuy đắng nhưng sẽ có tác dụng mạnh để chữa trị triệt để căn bệnh mại dâm vẫn đang nhức nhối trong xã hội.

Ngoài ra, tôi cũng xin được thẳng thắn đề cập đến một thực tế trong việc giải quyết tệ nạn mại dâm hiện nay. Đó là, sau khi bị bắt, bị công khai danh tính, hình ảnh lên báo chí thì, thường những kẻ môi giới, các cô gái bán dâm sẽ bị khởi tố, xét xử đưa đến các trại để giáo dục nhân phẩm, bị phạt tù. Những hình phạt đã thể hiện rất rõ sự nghiêm khắc, mang tính giáo dục cao của pháp luật.

Nhưng đối với những người mua dâm thì như đã nói ở trên, họ được hưởng rất nhiều ưu ái. Thực tế, tôi đã theo dõi nhiều vụ xét xử các vụ án liên quan đến mại dâm, nhưng chưa thấy một đối tượng mua dâm nào bị đưa đi giáo dục nhân phẩm, hay phạt tù cả.

Không ít người, trong đó có tôi cũng đặt ra câu hỏi, việc xử lý như vậy, dường như đang tạo cho không ít "quí ông, đại gia thừa tiền" tiếp tục cái thói vung tiền ra để mua tìm mua "cái hoan lạc, sung sướng"?

Như đã nhấn mạnh ở trên, tôi mong muốn các cơ quan chức năng thay vì chỉ xử lý nghiêm khắc những người môi giới, bán dâm như hiện nay đã và đang tiếp tục thực hiện thì chúng ta cũng cần mạnh tay hơn nữa đối với những người mua dâm.

Ngoài việc công khai danh tính, thông tin, hình ảnh của những người mua dâm lên các phương tiện thông tin đại chúng thì, tôi mong muốn các cơ quan chức năng cũng nên xem xét, thực hiện sớm việc đưa những người mua dâm đi giáo dục, phục hồi nhân phẩm và kể cả là đi tù.

Khi thực hiện biện pháp xử phạt công bằng, nghiêm minh, mang tính răn đe cao như vậy, chắc chắn sẽ có hiệu quả ngay lập tức nhằm giải quyết triệt để tệ nạn mại dâm còn nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Mọi ý kiến của độc giả xin mời gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc quí độc giả cũng có thể BẤM VÀO ĐÂY

Độc giả Đỗ Xuân Hồng