Phải loại bỏ những con "quỷ dâm ô" trong trường học

06/06/2020 06:43 Trần Phương
GDVN- Những nam sinh cũng có thể trở thành những nạn nhân của những con quỷ dâm ác đội lốt nhà giáo, ngành giáo dục phải có biện pháp quyết liệt để loại khỏi ngành.

Với tội danh “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” và “Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, Đinh Bằng My (Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) đã lãnh 8 năm tù giam.

Mức án mà Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tuyên, những tưởng những hành vi tương tự sẽ được ngành giáo dục, các thầy cô giáo lấy đó làm gương, không để trẻ em gặp hiểm nguy trong trường học.

Tuy nhiên, thật đau lòng khi thời gian gần đây, liên tiếp xuất hiện những hành vi thú tính của những kẻ bệnh hoạn đội lốt người thầy trong trường học.

Còn bao nhiêu kẻ như Đinh Bằng My trong trường học?

Ngày 2/6, mạng xã hội xuất hiện thông tin tố cáo thầy Nguyễn Hoàng Nhựt của Trường Trung học cơ sở Phước Minh (xã Phước Minh, Dương Minh Châu, Tây Ninh) dâm ô học sinh nam.

Sauk hi có thông tin, Công an huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) đã vào cuộc làm rõ.

Trong bản tường trình ngày 3/6, ông Nguyễn Hoàng Nhựt đã thừa nhận hành vi dâm ô 4 học sinh của mình.

Với hành vi của mình ông Nhựt sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Từ Đinh Bằng My tới Nguyễn Hoàng Nhựt có thể thấy học sinh nam, đối tượng được cho là an toàn hơn học sinh nữ trước các thầy giáo của mình cũng có thể thành nạn nhân của những vụ việc dâm ô đồi bại.

Các em học sinh bị xâm hại đã cho thấy những mức độ tổn thương, sợ hãi khi nhắc lại vụ việc.

Nhìn từ vụ việc của những kẻ đồi bại như Đinh Bằng My, Nguyễn Hoàn Nhựt cho thấy việc giáo dục giới tính để học sinh tự bảo vệ mình cần thiết hơn bao giờ hết.

Cũng đã có không ít những vụ việc học sinh nữ bị xâm hại nhưng những vụ việc học sinh nam gần đây bị xâm hại, đã đến lúc công tác giáo dục giới tính học đường cần phải được đẩy mạnh và làm quyết liệt hơn nữa.

Ông Đinh Bằng My đạt bao nhiêu tiêu chuẩn mà làm được hiệu trưởng?
Ông Đinh Bằng My đạt bao nhiêu tiêu chuẩn mà làm được hiệu trưởng?

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, Bác sĩ Nguyễn Trọng An (nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD)) cảm thấy đau lòng và cho rằng những hành vi của những kẻ đội lốt người thầy như vậy đáng phải nghiêm trị.

Nói về nguyên nhân trẻ em vẫn chưa được bảo vệ đầy đủ, bác sĩ Nguyễn Trọng An cho rằng, trẻ em không được bảo vệ đầy đủ một phần do bộ máy đã bị giải tán hết.

Các cấp cơ sở đã không còn đội ngũ cán bộ xã hội, cộng tác viên làm việc, hợp tác với trẻ em ở cộng đồng nên các nguy cơ nguy hiểm đến trẻ em chưa được nhận diện kịp thời.

Các cán bộ trẻ em, các cán bộ làm công tác xã hội, công tác cộng đồng họ phải sống ở khu vực đó, họ có kiến thức, nhận diện tốt các nguy cơ từ cộng đồng đối với trẻ em.

Sau đó các cán bộ này mới có những tư vấn ngăn chặn trước các nguy cơ đúng như luật trẻ em đã đề ra đó là hệ thống phòng ngừa, giải quyết các nguy cơ không để xảy ra.

Hiện nay chúng ta đang thiếu mạng lưới đó cho nên là những vụ việc đau lòng đối với trẻ em vẫn đang xảy ra.

Có thể thấy vai trò của các tổ chức xã hội có trong cộng đồng khi xảy ra những vụ việc đau lòng này hoàn toàn không có. Có thể nói là vô cảm.Vấn đề ở đây chính là câu chuyện thờ ơ của cộng đồng đối với các nguy cơ xảy đến với trẻ em.

Trẻ em đang bị bỏ rơi bởi sự vô cảm của cộng đồng, của người lớn, của nhà trường…

Trẻ em nam cũng là nạn nhân của những kẻ đồi bại. Ảnh minh họa: Soha

Đối vụ việc một số nam sinh bị dâm ô, bác sĩ Nguyễn Trọng An cho rằng cả bé gái và bé trai đều có nguy cơ bị xâm hại và có thể xảy ra ở bất cứ đâu.

Ngành giáo dục cần kiên quyết đưa những người thầy vi phạm đạo đức ra khỏi ngành, còn phụ huynh và nhà trường cần quan tâm hơn đến việc giáo dục kiến thức giới tính cho học sinh.

Cha mẹ cần dạy trẻ biết về giới tính, gọi tên từng bộ phận trên cơ thể của mình. Bộ phận nào trên cơ thể thì tuyệt đối không được cho ai động chạm đến và các biện pháp tự vệ... Đó là cách để giảm thiểu nguy cơ trẻ em bị xâm hại.

Cũng theo Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) ấu dâm xảy ra trong trường học - nơi phụ huynh từng tin tưởng - thật sự là vấn đề cực kì nguy hiểm.

Bởi ấu dâm là một chứng rối loạn tình dục, sự lệch lạc trong nhu cầu tình dục khiến người bệnh không thể điều khiển được hành vi. Trẻ bị những đối tượng này lạm dụng tình dục sẽ để lại hậu quả tâm lý nặng nề.

Do vậy, bác sĩ Nguyễn Trong An cho rằng cách tốt nhất để ngăn chặn quỷ ấu dâm vào trong trường học là cần có thêm tiêu chí về sức khỏe tinh thần (các vấn đề tâm lý), ngoài những yêu cầu về thể chất, năng lực ở khâu đầu vào, tuyển chọn giáo viên.

Ngay từ bây giờ ngành giáo dục, các cấp ngành cần quan tâm đến điều này một cách nghiêm túc, dù đã muộn.

Trần Phương