Pháp điều động quân đến Niger để bảo vệ mỏ uranium

04/02/2013 20:35 Theo Vietnamplus
(GDVN) - Do nguy cơ bị phiến quân tấn công ngày càng gia tăng sau khi Pháp can thiệp quân sự vào Mali nên Paris đã điều động lực lượng đặc nhiệm đến Niger để vệ các mỏ urani lớn nhất ở nước này.
Quân đội Pháp

Phát biểu với báo giới ngày 4/2, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou xác nhận lực lượng đặc nhiệm của Pháp đã có mặt để bảo vệ các mỏ Imouraren và Arlit, vốn là nguồn cung cấp urani chính cho các nhà máy điện hạt nhân của Pháp

Tháng trước, một nhóm phiến quân đã bắt cóc và sát hại ít nhất 37 người nước ngoài làm việc tại cơ sở dầu khí In Amenas, phía Đông Nam Algeria.

Sau đó, lực lượng này liên tục đe dọa mở các cuộc tấn công mới nhằm vào người Pháp vì đã giúp chính quyền Mali trong cuộc chiến chống lại các phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Tình hình ở Mali đã trở nên tồi tệ kể từ tháng 12 năm ngoái, sau khi các nhóm cực đoan bắt đầu tấn công quân đội của chính phủ đồn trú ở khu vực miền Trung.

Ngày 10/1 vừa qua, Pháp quyết định điều quân đến giúp Chính phủ Mali chống lại phiến quân. Hiện, có hơn 3000 binh sỹ Pháp tham chiến tại Mali.

Quyết định này của Pháp nhận được sự ủng hộ của nhiều nước phương Tây và các nước thành viên Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS).
Theo Vietnamplus