Phát hiện 7 sừng động vật nghi là sừng tê giác trên máy bay

08/11/2012 08:00 Tuệ Minh
(GDVN) - Cơ quan chức năng đã phát hiện trong hành lý của hai vị khách có 7 chiếc sừng động vật (nghi là sừng tê giác, có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng), với tổng khối lượng là 23,5kg được cất giấu trong hai vali.

Ngày 7/11, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài vừa cho biết đã phát hiện và bắt giữ số lượng lớn sừng tê giác tại khu vực kiểm tra hành lý ký gửi của khách nhập cảnh.

Trước đó, đêm ngày 4/11, chuyến bay mang ký hiệu QR610 xuất phát từ Doha (Quatar) qua Bangkok (Thái Lan) đến sân bay Nội Bài, cơ quan chức năng đã phát hiện trong hành lý của khách có 7 chiếc sừng động vật (nghi là sừng tê giác, có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng), với tổng khối lượng là 23,5kg.

Sừng tê giác (Ảnh minh họa: Thegioidongvat.org).

Để tránh bị phát hiện, số sừng này đã được phủ tỏi để át đi mùi của động vật tươi, đánh lạc hướng chó nghiệp vụ, rồi sau đó được quấn kín bằng nhiều lớp nilon giấy bạc và giấu kỹ trong 2 chiếc vali.

Chủ nhân của hai chiếc vali này là Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, ở xã Chi Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, hộ chiếu B6080489) và Nguyễn Văn Thân (SN 1964, ở xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội, hộ chiếu B6790516).

Đại diện Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, tại thời điểm làm thủ tục hải quan, hai đối tượng Chiến và Thân đã không khai báo hải quan toàn bộ số hàng hóa trên và không xuất trình được giấy phép nhập khẩu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như các giấy tờ liên quan. 


Hiện, toàn bộ số hàng này và hộ chiếu của hai đối tượng đã bị tạm giữ và mẫu của 7 chiếc sừng nghi là của tê giác đã được Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài gửi đi giám định, xác định chủng loại động vật.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh