Phe Assad lật ngược thế cờ, liên tục thắng lợi trên các mặt trận

04/11/2013 15:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự rạn nứt trong phe nổi dậy đã giúp Tổng thống Bashar al-Assad đảo ngược tình thế, liên tiếp giành được chiến thắng trên chiến trường, nhất là vụ giành lại thị trấn chiến lược Safira hôm thứ Sáu tuần trước.

Hôm 3/11, nhà nhà lãnh đạo hàng đầu trong phe ủng hộ quân nổi dậy Syria tại Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm gây ra bởi tình trạng xung đột nội bộ trong các phiến quân. 

Phiến quân Syria.

Đại tá Abdul Jabbar Akaidi, một trong những người đứng đầu nhóm viện trợ của Mỹ cho phiến quân Syria cho biết, sự rạn nứt trong phe nổi dậy đã giúp Tổng thống Bashar al-Assad đảo ngược tình thế, liên tiếp giành được chiến thắng trên chiến trường, nhất là vụ giành lại thị trấn chiến lược Safira hôm thứ Sáu tuần trước.

Việc giành lại Safira đã giúp quân đội Syria nối lại tuyến đường cung ứng giữa Damascus với lực lượng đang chiến đấu tại miền Bắc. Phe đối lập cho biết, sự thất bại tại Safira của phe này xuất phát từ việc các lời kêu gọi tiếp viện của Lữ đoàn Tawheed không được đáp lại.

Mặc dù chiến thắng ở Safira không đủ để thay đổi hoàn toàn thế trận do tuyến đường tiếp viện của quân đội Syria tới miền Bắc rất dài và dễ bị tổn thương, nhưng nó đã chỉ ra sự rạn nứt sâu sắc trong nội bộ phe nổi dậy Syria.

Ngoài ra, các tay súng nổi dậy cũng phàn nàn về việc họ chỉ nhận được một phần nhỏ so với cam kết hỗ trợ của những người ủng hộ phương Tây và Vùng Vịnh.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng sự thất bại của phe phiến loạn tại Syria còn là hậu quả của sự thiếu đoàn kết và mục đích chiến đấu so với sự đoàn kết và có mục đích của phe chính phủ.

Nếu phe nổi dậy không thể giữa được miền Bắc, nơi họ đã làm chủ suốt 2 năm qua, vị thế đàm phán của họ tại Geneva sẽ thay đổi. Phe đối lập sẽ không thể đạt được mục tiêu gì vì các vùng đất họ kiểm soát đang mất dần và không còn lý do để buộc ông Assad phải thỏa hiệp.

Sau khi Safira bị mất, thành phố Aleppo rơi vào tình thế hỗn loạn trong cuối tuần vừa qua. Người dân tại đây nói với Washington Post rằng nhiều người đã bỏ chạy sang phía Thổ Nhĩ Kỳ vì lo ngại một cuộc tấn công truy quét phiến quân chuẩn bị bắt đầu. Nguyễn Hường