Phiến quân Syria có khả năng sản xuất vũ khí hóa học

03/01/2013 12:55 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Đại diện của phiến quân Syria tuyên bố họ đã có đủ vật liệu cần thiết để sản xuất vũ khí hóa học - tờ Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/1 đưa tin cho biết.

Theo đó, phe đối lập đã có tất cả các vật liệu trên nhờ những người đào thoát từ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, danh tính của những người giúp đỡ phe nổi dậy không được tiết lộ. 

Phiến quân Syria.

Dù vậy, giới truyền thông phỏng đoán nhân vật đó có thể là Thiếu tướng Adnan Silla, người phụ trách phát triển các loại vũ khí hóa học của chính phủ Syria đã đào thoát sang phe đối lập trong tháng 7/2012.

Đại diện của lực lượng nổi dậy cho biết họ sẽ chỉ sử dụng loại vũ khí này khi đối thủ của mình sử dụng nó trước. Trong trường hợp xảy ra tình huống này, theo phe đối lập, mục tiêu của họ sẽ là các căn cứ quân sự và cơ sở chiến lược của quân Chính phủ.

Tháng 12/2012, chính quyền Assad đã lên tiếng cảnh báo cộng đồng quốc tế về việc các nhóm cực đoan đã sở hữu vũ khí hóa học và có thể dùng chúng để chống lại dân thường và nói rằng quân nổi dậy có thể bị buộc tội sử dụng vũ khí họa học.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của mình. Mới đây, ngày 18/12, trên mạng internet xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông đang được cấp cứu vì được cho là bị ngạt thở do khí độc của quân đội Syria.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)