Philippines mạnh mẽ lên án TQ kéo Hải tuần 21 ra Biển Đông

28/12/2012 18:53 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) -  Tàu tuần tra này sẽ không hỗ trợ cho tuyên bố của Trung Quốc với vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước rơi vào bế tắc kể từ tháng 4 - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, Raul Hernandez nói.


Philippines ngày 28/12 đã lên tiếng "lên án mạnh mẽ" việc Trung Quốc triển khai tàu tuần tra mới tới Biển Đông.

Tàu Hải tuần 21 Trung Quốc

Tàu tuần tra này sẽ không hỗ trợ cho tuyên bố của Trung Quốc với vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước rơi vào bế tắc kể từ tháng 4 - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, Raul Hernandez, cho biết trong một tuyên bố. 

"Philippines lên án mạnh mẽ việc triển khai tàu tuần tra Trung Quốc trên Biển Đông" - ông Hernandez cho biết thêm. 

Ông cũng kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng "chủ quyền lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế" của Philippines.

Trước đó, ngày 27/12, Tân Hoa Xã đưa tin cho biết Trung Quốc đã bắt đầu đưa tàu tuần tra có sàn cất hạ cánh dành cho trực thăng mang tên Hải tuần 21 (Haixun 21) 1.583 tấn ra Biển Đông. 


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez

Tàu tuần tuần tra Hải tuần 21 dưới sự quản lý của Cục quản lý an toàn hàng hải Hải Nam có chiều dài 93,2 mét, có thể cơ động liên tục hành trình 4.000 hải lý (hoặc 7.400km) mà không cần tiếp nhiên liệu đã được đưa vào sử dụng năm 2002. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên loại tàu này được đưa vào hoạt động trên Biển Đông.

Mối quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh trở nên căng thẳng kể từ tháng 4/2012 khi cả hai bên rơi vào bế tắc trong tranh chấp liên quan tới bãi cạn  Scarborough. Trong khi Philippines rút tàu khỏi khu vực này, nhưng Bắc Kinh không giữa lời hứa điều tàu về.

Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, trên cả các vùng biển và đảo, bãi đá thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước khác gồm cả Việt Nam.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)