Philippines tính cắt bớt ngân sách giáo dục, tăng chi tiêu quốc phòng

15/04/2013 07:56 Hồng Thủy (Nguồn: Rappler)
(GDVN) - Đây là một trong những nỗ lực của Nội các Aquino nhằm "xây dựng thế trận quốc phòng đáng tin cậy tối thiểu để ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào có thể được thực hiện đối với Philippines", Jose Cuisia Jr - Đại sứ Philippines tại Mỹ cho biết.

Chiến đấu cơ không quân Philippines (hình minh họa)

Quân đội Philippines sẽ nhận được nhiều hơn khoản ngân sách 75 tỉ Pesos để mua sắm máy bay chiến đấu, máy bay vận tải quân sự, trực thăng, tàu chiến và các loại vũ khí khác. 

Đây là một trong những nỗ lực của Nội các Aquino nhằm "xây dựng thế trận quốc phòng đáng tin cậy tối thiểu để ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào có thể được thực hiện đối với Philippines", Jose Cuisia Jr - Đại sứ Philippines tại Mỹ cho biết.

Một phần của khoản ngân sách quốc phòng này sẽ được Philippines sử dụng để nâng cấp 2 tàu BRB Gregorio Del Pilar và BRP Ramon Alcaraz mua lại của Mỹ.

Động thái này của Philippines diễn ra đúng lúc căng thẳng trên Biển Đông đang leo thang sau một loạt các hành động gây hấn của Trung Quốc. 

Chính phủ Aquino đang tìm cách "đóng một vai trò lớn hơn trong việc đảm bảo ổn định khu vực (Biển Đông) bằng cách tăng cường khả năng phòng thủ của mình", theo Cuisia.

Tuy nhiên Hiến pháp Philippines bắt buộc chính phủ nước này phải phân bổ cho giáo dục khoản ngân sách lớn nhất.

Juan Ponce Enrile, Chủ tịch Thượng viện Philippines cho biết ngân sách quốc phòng hiện nay không đủ để đảm bảo an ninh cho Philippines, ông gợi ý nên tăng ngân sách quốc phòng thay vì tăng chi cho giáo dục.

Để làm được điều này, Philippines dự tính sẽ tiến hành sửa đổi hiến pháp, bãi bỏ quy định buộc nội các phải phân bổ khoản ngân sách lớn nhất cho giáo dục và tăng chi tiêu cho quốc phòng.Hồng Thủy (Nguồn: Rappler)