Phóng viên nước ngoài: Qua đường ở Hà Nội như đánh đu với tử thần

04/07/2012 11:59 (Tổng hợp từ VnExpress, blog Lam Chiều)
(GDVN) - Len lỏi giữa hàng chục chiếc xe máy đang lượn vèo vèo khiến tim tôi như nhảy ra khỏi lồng ngực, nhưng cuối cùng tôi cũng qua được mà không xây xát gì", một nữ phóng viên Canada kể về cú mạo hiểm sang đường ở Hà Nội. Chưa hết, những ngày vừa qua, người Hà Nội lại được phen xấu hổ khi một người đàn ông nước ngoài tên Long đã đứng chặn xe và yêu cầu các phương tiện đi sai làn đường quay trở lại. Với nhiều người nước ngoài, qua đường ở Hà Nội thật sự như chơi trò game mạo hiểm.

Pamela Roth - nữ phóng viên người Canada viết trên tờ Edmonton Sun rằng băng qua đường ở Hà Nội mang đến cảm giác giống như bị mắc kẹt trong trò chơi điện tử Frogger.
Trong ảnh: Đôi thanh niên này đi bộ đến giữa đường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) "bỗng dưng" đứng lại và nắm tay nhau thật chặt do các phương tiện khác không chịu nhường đường hay đi chậm lại.
"Cứ đi đi", một người bạn Canada đã ở Việt Nam được một năm, nói với tôi. "Người ta sẽ lượn quanh mình".
Lượn quanh? Anh ta chắc điên rồi, tôi nghĩ khi đang đứng ở một vỉa hè trong khu phố cổ Hà Nội, kiên nhẫn chờ đợi một khoảnh khắc "ngơi nghỉ" của dòng xe máy đang nườm nượp phóng qua trước mặt. Thế mà, cái khoảnh khắc ấy không bao giờ đến. Khoảnh khắc ấy rất khó xảy ra, và đó là lý do tại sao tôi phải lao xuống đường mà đi thôi", nữ phóng viên này viết. Trong ảnh: Sang đường, không phải ai cũng đủ dũng cảm để đi đầu tiên.
Chọn thời điểm để bước thật nhanh sang đường. Hình ảnh này thường thấy trên con phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
"Tôi đã trố mắt kinh ngạc nhìn từng dòng xe đạp, xe máy, motor, trong đó có một số xe chở 3 hoặc 4 người đeo khẩu trang của bác sĩ mổ, chầm chậm len lỏi qua những đường phố đông đúc, chật hẹp, với những hàng quán bắt mắt ven đường. Một số xe có gắn những chiếc hộp to ở phía sau , chúng "bò" đi trên đường phố với tốc độ của ốc sên. Một người còn có cả gác gỗ phía đuôi xe để chở bất cứ thứ gì anh ta muốn, dù kích cỡ lớn bé thế nào", nữ phóng viên Pamela Roth viết .
Nữ phóng viên này viết: "Còi xe đua nhau kêu inh tai, không khí nặng nề vì độ ẩm cao. Xe cộ cứ bình bịch suốt dọc những con đường hẹp và trở nên chậm chạp hơn khi một chiếc xe ô tô cỡ bình thường hòa vào đám đông, giống như những chiếc xe tăng lừ lừ băng đi trong một buổi duyệt binh. Nhưng thật kỳ diệu, tôi không nhìn thấy bất kỳ vụ tai nạn nào cả. Tuy nhiên, tôi có thể hiểu tại sao khách du lịch được khuyên là không nên lái xe ở đây. Đó có thể là cái bẫy tử thần".

Trong ảnh: Đến xe lớn cũng không chịu nhường đường cứ chen nhau chạy qua.
Vạch kẻ đường cho người đi bộ luôn được người nước ngoài tuân thủ đi đúng luật nhưng vẫn phải dè chừng lách qua từng làn xe máy phóng vèo vèo trên phố Đinh Tiên Hoàng.
Chị du khách người Nhật đi từ đền Ngọc Sơn sang đường bên, vừa né được chiếc xe này gặp phải xe khác phía trước.
Loay hoay giữa một "rừng" xe buýt.

Nắm chặt tay nhau băng qua.
Kéo nhau cuống cuồng chạy khi một loạt xe vừa chạy qua.
"Cho đi nhờ tý nào", người hướng dẫn viên du lịch giơ tay xin đường.
Một người nước ngoài phải bấm vài lần đèn dành cho người đi bộ và đứng chờ từng dòng phương tiện qua lại không chịu dừng trên phố Lê Thái Tổ.
Đường phố Hà Nội nhiều xe máy làm các vị khách nước ngoài lúng túng, thậm chí kinh hãi mỗi khi băng qua đường.

Nhiều người không khỏi cảm giác sợ hãi khi sang đường, dù họ luôn đi đúng làn dành cho người đi bộ.
Nữ phóng viên Pamela Roth viết: "Những vỉa hè đi bộ cũng không thể thoát khỏi đám đông chen lấn. Ở đây không có cái gọi là không gian riêng nhưng mỗi góc phố đều có một điều thú vị riêng".

Trong ảnh: Người phụ nữ đến từ nước Đức này tỏ vẻ sợ hãi, cô liên tục cầu nguyện trước khi sang đường.
Cả nhà nắm tay nhau, còn người hướng dẫn viên du lịch giơ tay cao để xin đường.
Một phiên dịch viên xin đường giữa làn xe máy.
Phải nhờ một người bản địa... bảo vệ.
Cười tươi và thoải mái khi sang được bên kia đường, với nhiều người nước ngoài đây thực sự là một trải nghiệm thú vị!.
Sung sướng khi vừa băng qua đường thành công.

(Tổng hợp từ VnExpress, blog Lam Chiều)