Phụ nữ vùng cao – đích ngắm của tội phạm buôn người

27/12/2017 10:09 Tuấn Linh
(GDVN) - Lợi nhuận từ buôn bán người quá lớn nên khiến nhiều đối tượng mờ mắt, bán cả người thân của mình.

Cuộc chiến nóng bỏng miền biên viễn

Tuyến biên giới phía Bắc, các tỉnh như: Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh... lâu nay được biết đến như là những “điểm nóng” về tình trạng hoạt động của các đối tượng mua bán phụ nữ, trẻ em.

Tại tỉnh Lào Cai, chỉ tính riêng trong năm 2016 và 9 tháng năm 2017, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý tổng số 60 vụ/26 đối tượng; giải cứu, tiếp nhận, hỗ trợ ban đầu, chuyển tuyến an toàn cho 116 nạn nhân bị mua bán; khởi tố, tổ chức điều tra, chuyển giao vụ án cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai và Lai Châu 9 vụ án hình sự/17 đối tượng phạm tội mua bán người, mua bán trẻ em…

Trong đó, nhiều nạn nhân là người từ Đồng bằng sông Cửu Long cũng bị các đối tượng lừa bán theo tuyến Lào Cai.

Từng là nạn nhân của các đối tượng buôn người, Lò Thị S., 16 tuổi ở huyện Bát Xát (Lào Cai) vẫn không thể quên được những ký ức kinh hoàng khi bị bán sang Trung Quốc.

Năm 2014, khi đó S. mới 13 tuổi, tình cờ gặp Lò Thị Thơm (vốn cũng là nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, sau đó sinh sống tại Quảng Đông). Thơm tỏ ra mình là người giàu có, nên gia đình S. rất tin tưởng vào lời hứa của Thơm đối với S. về cuộc sống sung túc phía bên kia biên giới.

S. cùng với một bạn nữ khác trong bản đã theo bà Thơm bắt xe khách về cửa khẩu Móng Cái sang tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Tại đây, S, bị nhốt cùng 4 cô gái khác trong một căn phòng kín, bị tịch thu mọi tư trang, điện thoại và hành lý. Khi đó, mọi người mới biết là bị lừa bán. Cả 5 người chỉ biết ôm nhau khóc... 

Phụ nữ vùng cao đang trở thành đích ngắm của bọn tội phạm buôn bán người (ảnh Thanh Huyền/taybacsensetravel).

Những ngày sau đó, 5 cô gái bị bán làm vợ những người đàn ông bản địa. Nếu ai không nghe lời sẽ bị các đối tượng đánh đập, bỏ đói và đe doạ cưỡng bức.

Lò Thị S. bị bán làm vợ cho một người đàn ông lớn tuổi và bị đưa sâu vào trong nội địa nước bạn, cách biên giới hơn 1.000 km.

Phải hơn 2 năm sau, Lò Thị S mới trốn thoát và được lực lượng Công an Trung Quốc bàn giao cho lực lượng biên phòng Việt Nam.

Tại Lạng Sơn, từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 17 vụ/38 đối tượng với hàng chục nạn nhân là phụ nữ, trẻ em bị lừa bán sang bên kia biên giới.

Theo Trung tá Vũ Tiến Đức - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn, Lạng Sơn là địa bàn trung chuyển của tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em nên nạn nhân có cả người dân trong và ngoài tỉnh, thậm chí có cả người Campuchia bị lừa lên Lạng Sơn và bán sang Trung Quốc.

Do đó, việc đấu tranh, phát hiện, bắt giữ đối tượng và giải cứu nạn nhân thường gặp rất nhiều khó khăn.

Đối tượng Bàn Văn An (ở huyện Tràng Định, Lạng Sơn) đã nhẫn tâm mang 2 con đẻ là cháu Bàn Phượng Hằng (sinh năm 2011) và cháu Bàn Quang Huy (sinh năm 2013) sang Trung Quốc bán để có tiền mua ma túy và chơi cờ bạc...

Hay trường hợp đối tượng Sùng Quáng Sử ở huyện Xín Mần (Hà Giang) lấy lý do đưa vợ là chị Làn Thị H sang Trung Quốc chữa bệnh nhưng sau đó đã bán chị H cho một phụ nữ Trung Quốc để lấy 13 triệu đồng. Chỉ vì nhu cầu ăn chơi, các đối tượng đã tìm mọi cách lừa bán nạn nhân cho dù đó là người thân...

Một điều đáng báo động là tính chất manh động của các đối tượng tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em đang có dấu hiệu gia tăng.

Nữ sinh vùng cao thành món hời của bọn buôn người

Theo Thượng tá Vũ Quang Vịnh - Phó trưởng phòng Phòng chống Ma tuý và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang cho biết, từ năm 2015 đến nay đã xuất hiện tình trạng một số thanh niên trên địa bàn một số huyện biên giới cấu kết với các đối tượng người nước ngoài dụ dỗ, lừa bán các cháu học sinh Trung học phổ thông, Trung học cơ sở.

Trong đó, có rất nhiều vụ, sau khi chiếm được lòng tin của nạn nhân, các đối tượng này đã lừa nạn nhân tới các khu vực vắng người để cưỡng bức nạn nhân trước khi bán họ cho các đối tượng người Trung Quốc...

Vì Thị T, học sinh lớp 10, Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú huyện Quản Bạ (Hà Giang), nạn nhân đã may mắn thoát khỏi bàn tay của các đối tượng mua bán người, T vẫn chưa hết bàng hoàng T. kể: “Bọn chúng lừa cháu và một bạn nữa đi hát karaoke, sau đó tách chúng cháu lên 2 xe máy.

Các nữ sinh nhẹ dạ, cả tin rất dễ trở thành nạn nhân của các đối tượng tội phạm buôn bán ngươì (Ảnh minh họa/baohagiang)

Hai thanh niên đưa cháu đến khu vực đồi hoang, định cưỡng bức cháu. Khi xe vào đoạn đường cua, cháu cố gắng nhảy xuống đường và kêu cứu. May có chiếc ô tô tải lúc đó chạy đến và bác lái xe xuống hỏi nên bọn chúng vội vàng bỏ đi...”.

 Cùng bị lừa trong buổi tối hôm đó còn có em Lò Thị Y, học cùng trường với em T.  Khi biết T đã trốn thoát, lo sợ bị phát giác nên các đối tượng đã thả cho em Y về sau khi cưỡng bức bất thành em này.

Thượng tá Vũ Quang Vịnh cũng cho biết, qua đấu tranh khai thác, phần lớn các đối tượng tội phạm đều coi việc cưỡng bức tập thể là để làm cho nạn nhân mất ý chí phản kháng, từ bỏ ý định bỏ trốn...

Đó là nhận định chung của hầu hết các lực lượng tham gia đấu tranh chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em. Với mức giá bán từ 1 vạn đến cả chục vạn Nhân dân tệ, tương đương vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng tuỳ vào lứa tuổi, nhan sắc của nạn nhân, các đối tượng buôn người không từ bất kì thủ đoạn nào để có thể dụ dỗ, chiếm được lòng tin của các chị em phụ nữ để rồi sau đó biến họ trở thành những “món hàng”.

Những năm trước đây, thủ đoạn chính của các đối tượng mua bán phụ nữ, trẻ em là lợi dụng sự thiếu hiểu biết của các nạn nhân. Chúng thường tới các địa bàn miền núi, hướng đến những phụ nữ “quá lứa, lỡ thì” hoặc nhóm trẻ em ở miền núi sớm sa vào ăn chơi, lười lao động, thích hưởng thụ... 

Ngày 30/7 là "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người"

Gác đối tượng thường hứa hẹn tìm việc làm và vẽ ra những “bức tranh tươi sáng” về cuộc sống nơi xứ người để dụ dỗ, lừa các nạn nhân sang bên kia biên giới.

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã lợi dụng công nghệ cao, các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Ola... để làm quen, tán tỉnh “vờ yêu” hoặc rủ đi chơi, rủ đi tìm việc làm với mức lương cao để dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ bán đưa sang Trung Quốc.

Điều này lý giải vì sao có không ít nạn nhân là học sinh, sinh viên có trình độ song vẫn bị các đối tượng lừa bán.

Thượng tá Nguyễn Khánh Toàn - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Giang cho biết: Những năm gần đây, các đối tượng mua bán người đã có nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, đa dạng, phức tạp hơn trước. Chúng tạo lập thành các đường dây, ổ nhóm, khai thác các dịch vụ tiện ích của công nghệ thông tin để làm quen, dụ dỗ, lừa gạt quan hệ yêu đương...

Tinh vi ở chỗ, đối tượng không trực tiếp đưa nạn nhân qua biên giới, mà hướng dẫn họ tự xuất cảnh, hoặc xuất cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở, rồi đón nạn nhân ở bên kia biên giới. Chính vì thế mà nhiều nạn nhân đã "sập bẫy".

Sau đó, các đối tượng sẽ ép buộc bán cho các chủ chứa mại dâm, hoặc làm vợ đàn ông Trung Quốc.

Đặc biệt, một thủ đoạn mới mà nhiều đối tượng đang sử dụng hiện nay là lợi dụng hình thức hôn nhân hợp pháp. Đối tượng sẽ cùng nạn nhân hoàn thiện các thủ tục hôn nhân theo quy định của pháp luật, sau đó mới đưa nạn nhân sang Trung Quốc rồi bán nạn nhân để kiếm lời.

Cùng với đó, để tránh sự phát hiện, truy bắt của các lực lượng chức năng, chúng còn thường xuyên thay đổi về thủ đoạn phạm tội, như: Môi giới qua nhiều khâu trung gian, sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, hoặc hướng dẫn để nạn nhân tự vượt biên; sử dụng điện thoại di động để chỉ đạo, thỏa thuận mua bán, chuyển, giao, nhận nạn nhân...

Những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi nói trên của các đối tượng tội phạm đã và đang gây cho lực lượng chức năng nhiều khó khăn trong đấu tranh, phòng, chống và xử lý tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em.

Tuấn Linh