Phương án bắt 'cò' chùa Hương chỉ như 'bắt cóc bỏ đĩa?’

22/02/2014 08:10 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Từ đầu năm 2014 đến nay, đã có 37 đối tượng “cò dịch vụ” tại chùa Hương đã bị bắt giữ. Dù đã cố gắng nhưng việc làm trên dường như chỉ là "bắt cóc bỏ đĩa?"

Với tờ rơi, card visit, thậm chí biển hiệu của cơ sở kinh doanh, các đối tượng cò mồi lễ hội chùa Hương vào tận các nút giao thông khu vực nội thành Hà Nội để tiếp cận, chèo kéo khách. Nhiều hành khách đã trở thành nạn nhân của "cò" khi trót cầm tờ rơi quảng cáo, biển hiệu dẫn đường của "cò".

Nhiều "cò dịch vụ" tại chùa Hương bị xử lí   (Ảnh: Trọng Đảng)

Tờ Tiền Phong dẫn lời anh Minh, một hành khách ở phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân vừa đi lễ hội chùa Hương về cho biết, chủ nhật vừa rồi anh đưa gia đình đi chùa Hương, đến ngã ba Ba La (Hà Đông) biết xe của anh đi chùa Hương nên có từ 3 đến 5 xe máy đeo bám.

Càng đi sâu vào QL 21B càng có nhiều xe máy vây quanh. Để họ khỏi theo đuổi đến khu vực Xốm, anh mở cửa kính xe nhận tờ rơi, trong các tờ rơi này có một tờ giấy ép plastic ghi sơ đồ đến chùa Hương kèm theo logo một nhà hàng, chủ nhân còn không quên bảo anh để ở trước cửa kính xe sẽ không bị ai chèo kéo.

“Đúng như lời hai người đàn ông nói dọc đường vào chùa Hương từ Hà Đông đến Mỹ Đức dài hơn 25 km, gia đình tôi không bị một ai mời chào. Thậm chí đến khu di tích, mọi sự đi lại, đỗ xe, xuống đò, thậm chí ăn uống của gia đình tôi đều có người hướng dẫn tận tình”, anh Minh kể lại.

Tuy nhiên, anh Minh chỉ kịp nhận ra đây là kịch bản của dịch vụ cò mồi khi nhận các hóa đơn thanh toán cùng với lời giải thích “chúng tôi đã chăm sóc anh từ Hà Đông vào đây, anh cũng phải trả giá cho chúng tôi tương xứng”.

Trước nạn “cò dịch vụ” tại chùa Hương ngày một gia tăng, mới đây Công an TP.Hà Nội đã chỉ đạo cho Phòng Cảnh sát hình sự cùng Đội Cảnh sát giao thông số 10 (Phòng CSGT - Công an TP. Hà Nội) phối kết hợp, quyết tâm dẹp “cò”.

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, Trung tá Bùi Văn Tiến - Đội trưởng Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) cho biết, từ đầu năm đến nay tiến hành “phục kích” bắt được 37 đối tượng có hiện tượng đeo bám khách du lịch để mời chào, lôi kéo đi đò hoặc tham gia các “gói” du lịch tham quan thắng cảnh chùa Hương, gây mất trật tự công cộng.

Các đối tượng này đã bị xử phạt về hành vi gây mất trật tự công cộng và phải viết cam kết không tái phạm.

Theo Trung tá Tiến, việc các “cò” đuổi theo đeo bám các phương tiện giao thông là vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó quốc lộ 21, đường đi chùa Hương rất hẹp vì có nhiều khúc cua và nhiều đường nhánh giao cắt với các tuyến đường liên thôn, liên xã đông dân cư.

Dù đã làm rất quyết liệt nhưng ông Tiến cho rằng, biện pháp “bắt cò” trên cũng chỉ là giải pháp tạm thời bởi nhiều người đã từng bị bắt vẫn tái phạm. Lí do khó xử lí bởi đây đều là dân địa phương, bên cạnh đó hành vi của những người này chỉ có thể xử phạt hành chính nên chưa đủ sức răn đe.

Ngoài ra theo ông Tiến, yếu tố quan trọng khiến cho nạn “cò dịch vụ” gia tăng tại chùa Hương do chưa có sự đồng bộ trong việc quản lý. Các hoạt động của nhà đò, quán ăn, bãi gửi xe… đều tự phát, mạnh ai người ấy làm. Để tăng sức cạnh tranh họ phải tung ra đội quân “chân rết” lôi kéo du khách.

Cũng trong cuộc trao đổi với PV, ông Tiến cho biết mới đây ông đã tham mưu cho UBND huyện Mỹ Đức, cần xem xét thành lập một đơn vị đứng ra quản lí, chịu mọi trách nhiệm và để điều phối, thống nhất các hoạt động như đi đò, gửi xe, ăn uống… tại chùa Hương. Tránh tình trạng "xô bồ" như hiện nay, làm xấu đi hình ảnh lễ hội chùa Hương trong mắt du khách.

VIẾT CƯỜNG