Quan chức TQ xuyên tạc: Đừng dùng Biển Đông phá hoại quan hệ TQ-ASEAN

23/07/2014 06:53 Đông Bình
(GDVN) - "Trung Quốc nhất quán phản đối quốc gia cá biệt có ý đồ lợi dụng vấn đề Biển Đông để phá hoại đại cục hợp tác Trung Quốc-ASEAN...".
Trần Châu - Vụ trưởng Vụ châu Á, Bộ Thương mại Trung Quốc

Trang mạng "Tin tức Trung Quốc" đưa tin, ngày 22 tháng 7, trong cuộc họp báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, Vụ trưởng Vụ châu Á, ông Trần Châu đã trả lời báo chí. Trong cuộc họp báo, phía Trung Quốc đã giới thiệu về hợp tác kinh tế thương mại Trung Quốc-ASEAN và Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 11, tình hình Hội nghị cấp cao thương mại và đầu tư Trung Quốc-ASEAN.

Khi được hỏi về khả năng tình hình căng thẳng Biển Đông gần đây ảnh hưởng đến quan hệ thương mại Trung-Việt, ông Trần Châu phát biểu xuyên tạc, đánh lừa dư luận cho rằng: “Vấn đề Biển Đông không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN, Trung Quốc nhất quán phản đối quốc gia cá biệt có ý đồ lợi dụng vấn đề Biển Đông để phá hoại đại cục hợp tác Trung Quốc-ASEAN, về vấn đề của Việt Nam, trong các trường hợp khác nhau, Trung Quốc đều đã kịp thời trình bày lập trường của Chính phủ Trung Quốc”.

Tuy nhiên, chính Trung Quốc mới là nước đang tâm phá hoại, chia rẽ khối đoàn kết của ASEAN thông qua những mánh mới và thủ đoạn nham hiểm của mình.

Trần Châu cho biết, Hội chợ Trung Quốc-ASEAN là một diễn đàn hợp tác đa phương. “Chúng tôi chủ yếu lấy thúc đẩy xây dựng Khu mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN làm tôn chỉ, luôn tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại Trung Quốc-ASEAN”.

“Trung Quốc sẵn sàng lấy hội chợ làm cơ sở, có thể cung cấp dịch vụ tốt đẹp cho tiếp tục đi sâu hợp tác kinh tế thương mại giữa Trung Quốc với các nước ASEAN, đồng thời cũng hy vọng các nước liên quan có thể tạo không khí hợp tác tốt đẹp xung quanh toàn bộ đại cục hợp tác Trung Quốc-ASEAN”.

Trung Quốc khủng bố Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam: Đâm chìm tàu cá của Việt Nam, ngăn chặn không cho cứu ngư dân của tàu cá này.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài báo với phát biểu xuyên tạc của ông Trần Châu – những luận điệu quen dùng của giới cầm quyền Trung Quốc, nhưng lời nói của ông Châu không phù hợp với thực tế.

Chính Trung Quốc đã có các hành động khiêu khích, xâm lược trên Biển Đông, đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải, tự do bay, làm khủng bố ở Biển Đông. Đây là thách thức chung của khu vực và quốc tế, là điều mà cộng đồng quốc tế cần lên tiếng phê phán.

Tiếp theo, cũng chính Trung Quốc áp dụng hành động vũ lực đe dọa và xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam và các nước, đã trực tiếp đe dọa lợi ích của Việt Nam cũng như các thành viên khác xung quanh Biển Đông, trực tiếp đe dọa, phá hoại quan hệ hợp tác Trung Quốc-ASEAN, do đó, chính Trung Quốc phải xem xét lại các hành vi của họ và cần hối cải, dừng tất cả các hành động khiêu khích, xâm lược bất hợp pháp và vô đạo, tạo điều kiện cho quan hệ kinh tế thương mại song phương phát triển lành mạnh, ổn định, bảo vệ đại cục quan hệ song phương.

Cuối cùng, mọi luận điệu của Trung Quốc nhằm khẳng định và đòi hỏi chủ quyền của họ trong “đường lưỡi bò” do họ vẽ bậy ra là không có bất cứ cơ sở lịch sử và pháp lý nào, không thể đứng vững giữa thời đại văn minh hiện nay.

Trung Quốc phải thôi ngay tham vọng ngông cuồng “đường lưỡi bò”, sửa chữa sai lầm, rút toàn bộ lực lượng tại các quần đảo, hòn đảo, bãi cạn đã xâm lược bằng vũ lực của Việt Nam cũng như của các nước khác ven Biển Đông, không tiếp tục có mưu đồ xâm lược, tạo không khí cho khôi phục và phát triển quan hệ song phương lành mạnh, ổn định và xây dựng môi trường hòa bình, an ninh trong khu vực, đem lại lợi ích cho tất cả các bên.

Trung Quốc phá hoại hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, tự do bay ở khu vực Biển Đông, đe dọa lợi ích, an ninh của các nước trong khu vực và trên thế giới.
Đông Bình