Báo, ngoại giao TQ nói gì về sự kiện đưa giàn khoan 981 về Hải Nam?

19/07/2014 07:20
Đông Bình
(GDVN) - Điều này cho thấy, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đã gây sức ép lớn với Trung Quốc, cần tiếp tục kiên quyết đấu tranh dù tình hình nóng hay lạnh.
Báo, ngoại giao TQ nói gì về sự kiện đưa giàn khoan 981 về Hải Nam? ảnh 1
Hồng Lỗi - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Có phóng viên hỏi về vấn đề giàn khoan 981 của Trung Quốc rút về Lăng Thủy, đảo Hải Nam, sau hơn 2 tháng hạ đặt phi pháp trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 17 tháng 7 cho rằng, điều này là thực hiện kế hoạch “bình thường”, “không liên quan đến nhân tố bên ngoài”.

Ông Lỗi tiếp tục giở giọng ngang ngược quen dùng, cho rằng: “Trung Quốc kiên định bảo vệ cái gọi là "chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển quốc gia (ở Biển Đông), dốc sức vào bảo vệ hòa bình và ổn định Biển Đông”.

Trên thực tế, Trung Quốc không có chủ quyền đối với các đảo đá ở Biển Đông như quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa; Trung Quốc nói “bảo vệ chủ quyền” ở đây thực chất là đã, đang và có ý đồ xâm lược lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam và các nước ven Biển Đông, cố tình biến các vùng biển không tranh chấp thành có tranh chấp, tìm cách biến vùng biển chủ quyền của Việt Nam thành của họ.

Báo, ngoại giao TQ nói gì về sự kiện đưa giàn khoan 981 về Hải Nam? ảnh 2
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiếp tục xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam.

Đối với lời kêu gọi dừng các hành động gây hấn đơn phương và tạo điều kiện tiếp tục thực hiện DOC của Mỹ, ông Lỗi cho rằng “Hy vọng quốc gia có liên quan ứng xử với vấn đề liên quan bằng thái độ công bằng”. Như vậy, “công bằng” của Trung Quốc là 80-90% Biển Đông thuộc “đường lưỡi bò” – thuộc về Trung Quốc – một yêu sách không thể chấp nhận được.

Ngoài người phát ngôn, trang mạng qianzhan còn dẫn tờ “Nhân Dân nhật báo” Trung Quốc cho rằng, giàn khoan 981 rút về không phải do “nước khác chỉ huy”. Có nguồn tin cho rằng, việc Trung Quốc rút giàn khoan 981 có thể còn liên quan đến thời tiết.

Tuy nhiên, cũng một bài viết khác trên trang mạng qianzhan Trung Quốc đã dẫn chuyên gia cho rằng, việc rút giàn khoan này cũng có các tác động chính trị, trước hết là “giữ được quan hệ song phương Trung-Việt”.

“Điều này sẽ tác động đến tình hình chính trị của Hà Nội, Trung Quốc làm như vậy có thể ngăn chặn Việt Nam sử dụng biện pháp pháp lý, ngăn chặn Việt Nam thay đổi và tăng cường hợp tác an ninh với Mỹ”.

Báo, ngoại giao TQ nói gì về sự kiện đưa giàn khoan 981 về Hải Nam? ảnh 3
Trung Quốc khủng bố Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam: định đâm chìm tàu kiểm ngư KN 951 của Việt Nam.

Có lẽ, thủ đoạn của Trung Quốc một phần là như vậy. Việt Nam cần tiếp tục cuộc đấu tranh kiên quyết, không ngừng, liên tục và mạnh mẽ hơn để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Bởi vì, tham vọng ngông cuồng của Trung Quốc đã thể hiện rất nhất quán, hành động ngày càng ngang ngược và họ còn đang sử dụng tổng hợp mọi chiêu trò, thủ đoạn khác mà nhiều tờ báo, nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam cũng như chính dư luận Trung Quốc đã, đang phản ánh, vạch trần.

Báo Trung Quốc tiếp tục dũng võ mồm đe dọa: Philippines và Việt Nam cần “thận trọng”, không “lấy đá đập chân mình”.

Bài báo nhận định, Mỹ và Việt Nam có thể sẽ nhân cơ hội giàn khoan 981 rút đi để tiếp tục hành động, nhất là Việt Nam có thể coi đây là thắng lợi của cuộc đấu tranh (bảo vệ chủ quyền biển đảo), rồi tiếp tục tuyên truyền rộng rãi.

Bài báo còn cho rằng, Biển Đông thực sự là một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới, cuộc “tranh chấp” (Trung Quốc khiêu khích, xâm lược) lần này đã kéo vào cả Nhật Bản, Philippines và Việt Nam, “tất cả đều đang thách thức yêu sách quyền lợi biển của Trung Quốc”.

Báo, ngoại giao TQ nói gì về sự kiện đưa giàn khoan 981 về Hải Nam? ảnh 4
Trung Quốc điều đông đảo tàu chiến, máy bay quân sự, tàu hải cảnh, tàu cá vỏ sắt... xâm lược vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
Đông Bình