Quân đội Ấn Độ muốn vươn ra bên ngoài Ấn Độ Dương

06/10/2011 13:12 Việt Dũng (Theo báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Lợi ích chiến lược của Ấn Độ đang gia tăng ở nhiều khu vực, vì vậy Ấn Độ có nhu cầu mở rộng phạm vi tác chiến cho quân đội.

Ngày 3/10, Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ cho biết, cùng với vai trò ảnh hưởng quốc tế của Ấn Độ tăng lên, phạm vi chức trách của lực lượng vũ trang Ấn Độ cần phải vượt ra khỏi khu vực Ấn Độ Dương.

Dàn máy bay chiến đấu đa dụng Su-30MKI của không quân Ấn Độ

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ, thượng tướng Brown cho biết, lực lượng vũ trang Ấn Độ cần phải quan tâm đến các lĩnh vực có liên quan đến lợi ích chiến lược của Ấn Độ.

Ông nói, quan điểm an ninh truyền thống của Ấn Độ cho rằng, phạm vi lợi ích chiến lược của Ấn Độ là từ vịnh Aden đến eo biển Malacca, nhưng ông cho rằng vào năm 2020 Không quân Ấn Độ sẽ có khả năng đảm đương sứ mệnh bảo vệ lợi ích quốc gia của Ấn Độ bên ngoài khu vực này.

Ấn Độ muốn vươn ra ngoài "ao nhà" Ấn Độ Dương, trong đó Ấn Độ luôn kiên trì xây dựng một lực lượng hải quân viễn dương. Trong hình là máy bay MiG-29K trang bị cho tàu sân bay của hải quân Ấn Độ.

Nhưng, Brown đồng thời nói, Ấn Độ sẽ không điều quân viễn chinh đến khu vực khác hoặc tham gia các cuộc chiến tranh không có quan hệ trực tiếp với mình.

Brown cho rằng, một số sự cố thường xuyên xảy ra các vụ xâm phạm không phận của máy bay đối phương tại biên giới Trung-Ấn, có nguyên nhân là khu vực này núi non trùng điệp, radar dễ bị gây nhiễu.

Vì vậy, phía Ấn Độ đang có ý định lắp đặt radar mới để cải thiện vấn đề.

Việt Dũng (Theo báo Phượng Hoàng)