Quân nhân dùng điện thoại thông minh có thể làm lộ bí mật quân sự

16/02/2016 07:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Ứng dụng này sẽ cho phép phát hiện vị trí GPS của chủ nhân, do đó có thể làm lộ bí mật quân sự.
Hình minh họa: SCMP.

South China Morning Post ngày 15/2 đưa tin, Trung Quốc đã cảnh báo các lực lượng vũ trang nước này không được sử dụng tiện ích gọi taxi trên điện thoại di động thông minh của họ. Ứng dụng này sẽ cho phép phát hiện vị trí GPS của chủ nhân, do đó có thể làm lộ bí mật quân sự.

Tờ Quân giải phóng hôm Thứ Hai đã đưa ra lời cảnh báo này sau khi Xiao Zhou, quân nhân một lữ đoàn bị giấu phiên hiệu đóng tại Liêu Ninh, gọi taxi từ doanh trại của mình ngày 30/1 vừa qua và sử dụng ứng dụng cài đặt trên điện thoại di động.

Khi chiếc taxi chờ đợi bên ngoài doanh trại Xiao Zhou, Song Xianjie - một lính gác cổng vào doanh trại đã đặt câu hỏi về ứng dụng này. Song Xianjie báo cáo với cấp trên rằng, điện thoại của lái xe taxi không chỉ hiển thị tên và số điện thoại của Xiao Zhou, mà còn hiển thị vị trí chính xác của doanh trại.

Lữ đoàn này đã báo cáo lên trên. Quân đội Trung Quốc sẽ nhanh chóng soạn thảo một bộ quy tắc về sử dụng điện thoại di động thông minh để hạn chế nguy cơ rò rỉ bí mật quân sự. Có những ứng dụng tiện ích có khả năng làm lộ thông tin bí mật quân sự, các đơn vị sẽ phải tập huấn nội dung này cho quân nhân đơn vị mình.

Hồng Thủy