Quan sát viên Liên Hợp Quốc rút khỏi Syria

21/08/2012 14:44 Bảo Thành (nguồn Reuters)
(GDVN) - Phái bộ Liên Hợp Quốc giám sát lệnh ngừng bắn tại Syria (UNSMIS) đã kết thúc nhiệm vụ giám sát và rời khỏi đất nước này vì không đảm bảo điều kiện an toàn cho các quan sát viên.

Ngày 20/8, các quan sát viên quân sự của phái bộ Liên Hiệp Quốc rời khỏi Damascus sau 4 tháng thực thi nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn giữa các lực lượng nổi dậy và lực lượng chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad mà không thu được nhiều kết quả. Theo dự kiến quan sát viên cuối cùng sẽ rút khỏi Syria vào thứ Sáu tới.


Các quan sát viên Liên Hợp Quốc rời Syria

Một quan sát viên giấu tên của Liên Hợp Quốc nói rằng nhiệm vụ của họ thất bại vì “hai bên không tuân thủ cam kết của mình”. Xung đột ở Syria ngày càng leo thang, và lực lượng nổi dậy đã tăng cường tấn công vào các xe tăng, đoàn xe quân sự và căn cứ an ninh của quân chính phủ. Ít nhất 9.000 người đã thiệt mạng kể từ khi phái bộ Liên Hợp Quốc bắt đầu thực thi nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria do cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đưa ra vào giữa tháng Tư.

Trước đó, sau khi ngừng các hoạt động vào tháng Sáu, hầu hết các quan sát viên Liên Hợp Quốc đã về nước, chỉ để lại một văn phòng liên lạc nhỏ trong trường hợp các bên đạt được giải pháp chính trị chấm dứt đổ máu.

Ông Ahmet Davutoglu, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu kêu gọi Liên Hiệp Quốc cần phải tạo ra một “vùng an toàn” và xây dựng 1 trại tị nạn bên trong lãnh thổ Syria. Ông cho biết hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận gần 70.000 người Syria chạy sang tị nạn, và nếu số người tị nạn vượt quá 100.000 thì sẽ không đủ chỗ cho họ.

Bảo Thành (nguồn Reuters)